Home » Sống khỏe » Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Theo các chuyên gia nha khoa, các bệnh răng miệng ở trẻ đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các bệnh răng miệng ở trẻ và cách chăm sóc răng miệng cho bé hợp lý.

Các bệnh răng miệng ở trẻ thường gặp:

– Viêm lợi

Trẻ bị viêm lợi sẽ có những triệu chứng như lợi sưng, đỏ, đau, chảy máu và hôi miệng. Bệnh viêm lợi ở trẻ là một trong các bệnh răng miệng hay gặp ở mọc răng, viêm lợi hoại tử lở loét hoặc do vệ sinh răng miệng kém.

Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Viêm lợi là một trong những bệnh răng lợi thường gặp ở trẻ

Khi trẻ bị viêm lợi, ấn tay sẽ thấy có mủ chảy ra quanh răng, răng lung lay, lợi phập phồng không bám sát vào cổ răng.

Cách xử trí bệnh viêm lợi ở trẻ: Vệ sinh răng miệng cho trẻ 2 lần/ngày. Lấy sạch cao răng . Cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc điều trị viêm lợi, thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng theo chỉ định của bác sĩ.

– Sâu răng

Đây  là bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ ở lứa tuổi học đường. Trong quá trình ăn uống, các mảng thức ăn sẽ dính lại trên các kẽ răng. Nếu không được làm sạch, các mảng bám của thức ăn sẽ lên nên tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng phát triển, tấn công vào răng và lợi, gây bệnh sâu răng.

Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Trẻ bị sâu răng cần phải được phát hiện và chữa trị sớm

Cách xử trí bệnh sâu răng cho trẻ: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày với kem đánh răng chứa fluoride và sử dụng bàn chải mềm. Không sử dụng tăm để xỉa răng vì tăm sẽ gây tổn thương nướu, sưng nướu đau răng thứ phát không kiểm soát.

Cho trẻ súc miệng bằng dung dịch nước muối để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng trẻ.

– Chấn thương răng

Bệnh răng miệng này hay gặp ở các bé trai do va đập, đánh lộn hoặc tai nạn giao thông. Ngoài ra ở giai đoạn 0-3 tuổi, trẻ chập chững vận động nhiều như lẫy, bò, đi, đứng. Trong thời gian này có thể xảy ra các va đập như ngã sấp đập mặt vào bàn ghế, ngã xe tập đi…ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng nhai của trẻ.

Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Chấn thương răng là bệnh răng miệng hay gặp ở bé trai do va đập, tai nạn…

Khi thấy những bất thường vùng răng miệng như chảy máu, gãy vỡ răng, dị lệch răng…cha mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế chuyên môn. Tùy vào mức độ chấn thương răng mà bác sĩ sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp. Tuyệt đối không tự chỉnh răng làm bẩn vết thương gây viêm nhiễm.

Bên cạnh các bệnh răng miệng ở trẻ em thường gặp ở trên, trẻ còn hay mắc một số bệnh răng miệng khác như răng sữa, biến chứng răng khôn…

Để phòng và phát hiện sớm các bệnh răng miệng ở trẻ em, cha mẹ nên đưa bé đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Các bác sĩ sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh răng miệng ở trẻ đồng thời tư vấn điều trị và chăm sóc răng miệng cho bé hợp lý. 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*