Home » Sống khỏe » Các bệnh mắt ở trẻ em

Các bệnh mắt ở trẻ em

Các bệnh mắt ở trẻ em thường gặp là đau mắt đỏ, bệnh cận thị, bệnh nháy mắt, sụp mí mắt…Nhiều cha mẹ do thiếu kiến thức về mắt của trẻ mà không phát hiện cũng như điều trị bệnh cho trẻ kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm thông tin về các bệnh mắt ở trẻ em, từ đó biết cách chăm sóc và bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất dễ mắc bệnh đau mắt đỏ. Đây là bệnh thường gặp do nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng. Bệnh rất dễ lây qua môi trường, sự tiếp xúc gần và thường xuyên trong gia đình, trường lớp…

Các bệnh mắt ở trẻ em

Đau mắt đỏ là bệnh về mắt hay gặp ở trẻ em

Khi bị đau mắt đỏ, trẻ sẽ có biểu hiện sưng nề, dử mắt ra nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt. Một số bé có triệu chứng phồng mí mắt hoặc nhạy cảm với ánh nắng.

Đây là một trong các bệnh mắt ở trẻ em mà cha mẹ cần hết sức lưu ý. Khi trẻ bị đau mắt đỏ nên đưa bé tới các cơ sở y tế để được tư vấn điều trị và chăm sóc tốt.

Cách phòng bệnh: Cha mẹ nên vệ sinh tay cho trẻ sạch sẽ. Không để trẻ dùng tay bẩn hoặc khăn bẩn dụi mắt. Không để trẻ dùng chung khăn với người đang mắc bệnh đau mắt đỏ.

Cận thị

Đây là chứng bệnh mắt ở trẻ em rất hay gặp đặc biệt trong lứa tuổi học đường. Bệnh cận thị với những biểu hiện là trẻ thường nheo mắt, thường hay dụi mắt, nhức mỏi mắt.

Các bệnh mắt ở trẻ em

Cận thị là bệnh phổ biến trong các bệnh mắt thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi học đường

Nguyên nhân gây bệnh cận thị ở trẻ là do ngồi học không đúng tư thế, ánh sáng phòng học không đủ, trẻ ngồi xem ti vi, chơi điện tử ở cự ly gần…

Để phòng tránh bệnh cận thị cho trẻ, cha mẹ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho bé. Đảm bảo đủ ánh sáng phòng học, khu vực vui chơi của trẻ. Cho trẻ ăn nhiều rau củ quả có màu sắc, chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt như cà rốt. Nên cho trẻ ngủ sớm, ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Bệnh nháy mắt

Trong các bệnh mắt ở trẻ em thì bệnh nháy mắt hay gặp nhiều ở trẻ dưới 16 tuổi và thường kéo dài từ 2-3 năm.

Tình trạng nháy mắt quá nhiều có thể do một số rối loạn ở bề mặt nhãn cầu và mi mắt hoặc một biểu hiện để chống lại các tác nhân gây khó chịu từ ngoài môi trường sống tác động vào mắt trẻ.

Các bệnh mắt ở trẻ em

Khi thấy trẻ bị bệnh nháy mắt cần đưa bé tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm

Khi thấy trẻ có biểu hiện mắt đỏ, chảy nước mắt, cảm giác chói và sợ ánh sáng, hay nheo mắt khi nhìn thì cần được đưa tới các cơ sở y tế chuyên môn để được điều trị sớm.

Sụp mí mắt

Sụp mí mắt là sự sa xuống của mi mắt trên xuống thấp hơn vị trí bình thường bởi cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi. Nguyên nhân dẫn tới bệnh sụp mí mắt là do rối loạn cơ nâng mí.

Trẻ em rất hay mắc bệnh này với các triệu chứng mắt trẻ không mở lớn được, mí mắt che phủ một phần hoặc hoàn toàn con ngươi. Trẻ bị sụp mí luôn trong tư thế ngửa mặt lên nhìn. Chứng bệnh này kéo dài sẽ dẫn đến giảm thị lực trầm trọng.

Các bệnh mắt ở trẻ em thường gây ảnh hưởng tới thị lực của trẻ do đó cha mẹ cần hết sức lưu ý. Nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh về mắt để được điều trị kịp thời.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*