Home » Sống khỏe » Các bệnh lý về gan thường gặp

Các bệnh lý về gan thường gặp

Gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, suy gan, xơ gan, ung thư gan là các bệnh về gan thường gặp. Các bệnh về gan thường gặp này nếu không được điều trị sớm và đúng cách rất dễ biến chứng, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đây không chỉ là những bệnh về gan thường gặp, các bệnh kể trên còn là các bệnh về gan nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc nhận biết và có thêm thông tin về các bệnh gan thường gặp để chủ động trong việc chăm sóc, phòng chống bệnh tật cho gan.

Các bệnh về gan thường gặp

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, hình thành do thói quen ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, hình thành do thói quen ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học. Gan được xác định là nhiễm mỡ khi lượng mơ tích tụ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng lá gan. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở những người thừa cân, béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, người nghiện rượu…

Bệnh gan nhiễm mỡ thường ít có triệu chứng, chỉ khi ở giai đoạn nặng người bệnh mới cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh gan nhiễm mỡ có thể làm tăng nguy cơ bệnh viêm gan, xơ gan và gây những biến chứng nguy hiểm khác.

Các thể viêm gan virus

Viêm gan virus là căn bệnh về gan thường gặp nhất. Viêm gan virus do 5 chủng virus gây ra, được phân chia thành: Viêm gan A, B, C, D và E. Viêm gan virus thường làm sưng gan, đôi khi phá huỷ nghiêm trọng gan. Viêm gan B và C là nguy cơ gây viêm gan mạn tính, suy gan, xơ gan và ung thư gan hàng đầu. Tỷ lệ gây xơ và ung thư gan của viêm gan B cao hơn viêm gan C.

Viêm gan virus giai đoạn đầu thường chưa có biểu hiện lâm sàng rõ nét. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi bệnh đã tiến triển nặng. Triệu chứng nhận biết thường là sốt, đau đầu, nôn mửa, mắt và da vàng, mệt mỏi, gầy, sút cân…

Các bệnh về gan thường gặp

Viêm gan virus là một trong các bệnh về gan thường gặp nhất

Bệnh xơ gan

Xơ gan là hậu quả của các bệnh lý gan mạn tính, tổ chức xơ, sẹo và các nhân tái tạo thay thế tổ chức gan lành làm giảm chức năng gan.

Nguyên nhân chủ yếu của xơ gan là viêm gan virus B, C,  rượu, hội chứng Budd – Chiari, tăng áp lực tĩnh mạch cửa tiên phát, một số bệnh rối loạn chuyển hóa…

Xơ gan được chia thành 2 giai đoạn là: Giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù. Ở giai đoạn còn bù, triệu chứng xơ gan rất nghèo nàn, hầu như người bệnh vẫn làm việc bình thường, có thể mệt mỏi, ăn khó tiêu, đau nhẹ hạ sườn phải, có sao mạch ở cổ, ngực, lòng bàn tay son, gan to chắc, lách to. Ở giai đoạn mất bù, người bệnh xơ gan thường chán ăn, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, rối loạn tiêu hóa,…

Các bệnh về gan thường gặp3

Bệnh xơ gan là một trong những bệnh gan thường gặp

Suy gan

Suy gan xảy ra khi phần lớn gan bị tổn hại hay hư hỏng không thể sửa chữa và gan không có khả năng hoạt động. Suy gan thường xảy ra từ từ và diễn tiến trong nhiều năm. Tuy nhiên, một số trường hợp suy gan cấp tính xảy ra rất nhanh chóng ( ít nhất trong 48 giờ) và rất khó phát hiện.

Các triệu chứng của bệnh suy gan thường xảy ra ở những người tình trạng sức khỏe yếu. Các triệu chứng bao gồm: Buồn nôn; Mất cảm giác ngon miệng; Mệt mỏi; Vàng da; Dễ chảy máu; Bụng sưng, chướng lên; Rối loạn tâm thần hoặc nhầm lẫn ( được gọi là bệnh não gan); Buồn ngủ; Hôn mê…

Suy gan là kết quả của sự suy giảm dài hạn chức năng gan. Mục tiêu điều trị ban đầu có thể là từ phần gan còn hoạt động. Nếu không, ghép gan sẽ là phương pháp điều trị tốt nhất.

Ung thư gan

Ung thư gan được xếp vào là 1 trong  8 bệnh ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử cong cao, điều trị tốn kém và ít hiệu quả.  Các dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng vùng hạ sườn trái, cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, có thể sờ thấy gan to, ấn rắn chắc.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*