Home » Sống khỏe » Các bệnh lý về cơ xương khớp thường gặp

Các bệnh lý về cơ xương khớp thường gặp

Thời tiết chuyển mùa, các bệnh về cơ xương khớp dễ xuất hiện hơn trong đời sống xã hội. Bệnh đau nhức xương, khớp thường dai dẳng, làm cản trở các sinh hoạt thường ngày khiến chất lượng cuộc sống người bệnh giảm sút rõ rệt. Sau đây là các bệnh lý cơ xương khớp thường gặp:

Gout

Đây là một bệnh khá phổ biến ở những người béo phì, thừa cân. Gout là một bệnh khớp vi tinh thể, nguyên nhân do acid uric máu tăng và lắng đọng trong màng hoạt dịch khớp gây viêm khớp. Tuy nhiên acid uric còn có thể lắng đọng ở các cơ quan khác như thận, tổ chức dưới da gây nên sỏi thận.

cac-benh-ly-ve-co-xuong-khop-thuong-gap

Đây là một bệnh khá phổ biến ở những người béo phì, thừa cân.

Bệnh hầu như luôn biểu hiện cấp tính, xảy ra một cách đột ngột thường là vào lúc nửa đêm và không có dấu hiệu gì báo trước. Các triệu chứng thường gặp là đau khớp dữ dội, có các cục u đường kính từ vài mm đến vài cm, thường xuất hiện ở khớp ngón chân, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay, sụn vành tai,… Đôi khi chỗ da bọc khối u bị loét và chảy nước vàng.

Khi bệnh nặng có thể xuất hiện các bệnh nguy hiểm khác như viêm khớp cấp, sỏi thận, suy thận, bệnh tim mạch…

Thấp khớp

Bệnh thấp khớp là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch (bệnh tự miễn nhiễm), mà nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp gây ra, thường gặp ở nữ giới. Nguyên nhân của bệnh do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A (Strepcococcus hemolitique group A) xâm nhập vào cơ thể.

Thấp khớp là bệnh rất khó chữa khỏi, lâu dài vì vậy người bệnh cần phải thực sự kiên trì trong quá trình điều trị bởi đây là bệnh của hệ thống tự miễn (do cơ thể sinh ra những chất chống lại chính khớp).

cac-benh-ly-ve-co-xuong-khop-thuong-gap2

Thấp khớp là bệnh rất khó chữa khỏi, lâu dài vì vậy người bệnh cần phải thực sự kiên trì trong quá trình điều trị bởi đây là bệnh của hệ thống tự miễn

Các khớp viêm thường sưng, nóng, đỏ, đau nhất là khớp bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân. Hạn chế vận động, đau nhiều về đêm và gần sáng. Đi kèm với các triệu chứng về khớp là người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, người uể oải và mệt mỏi. Nếu khống điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị biến dạng, dính khớp, thậm chí là tàn phế.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, đau tăng khi vận động mạnh, khi ho, đau khi gõ hoặc ấn đĩa đệm bị thoát vị. Nếu bệnh nặng có thể cảm giác đau lan xuống vùng mông và đùi. Đặc biệt khi bệnh đã nặng người bệnh không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được sâu, không gập người, xoay người được. Người bệnh khó khăn trong vận động, thậm chí không đi lại được.

cac-benh-ly-ve-co-xuong-khop-thuong-gap3

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài những cơn đau đớn thường ngày, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể bị teo cơ, teo các chi thậm chí còn có thể bị tàn phế suốt đời nếu thoát vị chèn ép vào tủy cổ.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng do quá trình lão hóa phần sụn đệm giữa hai đầu xương, quanh khớp kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy (loại giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu) khiến người bệnh thường có các triệu chứng đau, khó cử động. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phần lớn ở người trưởng thành do tình trạng lão hóa.

Tùy theo vị trí khớp bị thoái hóa mà có các triệu chứng đặc thù, nhưng hầu hết thoái hóa khớp luôn có triệu chứng đau ở vị trí khớp bị thoái hóa. Triệu chứng đau thường xuất hiện vào sáng sớm, nhất là lúc vừa ngủ dậy. Thường đau ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương.

cac-benh-ly-ve-co-xuong-khop-thuong-gap4

Tùy theo vị trí khớp bị thoái hóa mà có các triệu chứng đặc thù, nhưng hầu hết thoái hóa khớp luôn có triệu chứng đau ở vị trí khớp bị thoái hóa.

Càng vận động càng đau nhiều, đau có tính chất đối xứng, có tính chất cơ giới (tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi). Triệu chứng cứng khớp cũng dễ xuất hiện. Cứng khớp đôi khi chỉ một vài khớp bị thoái hóa, ở khớp cứng thường cản trở chức năng vận động của người bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*