Home » Sống khỏe » Các bệnh da liễu ở trẻ em thường gặp

Các bệnh da liễu ở trẻ em thường gặp

Trẻ em có sức đề kháng yếu và chưa biết tự giữ gìn vệ sinh thân thể. Các bậc phụ huynh chỉ cần sơ xuất không quan tâm chú ý kịp thời sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh ngoài da. Bác sỹ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp những kiến thức về các bệnh da liễu ở trẻ em để nhận biết một số bệnh trẻ thường gặp để có hướng phòng ngừa thích hợp.

Các bệnh da liễu ngoài da thường gặp ở trẻ em như:

– Bệnh thủy đậu: có biểu hiện là những vết đỏ ngứa bỏng rộp trên khắp cơ thể. Bệnh thường không gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ.

– Bệnh chóc lở: là bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em lây nhiễm làm xuất hiện những vết bỏng rộp đỏ và gây đau nhức. Bệnh dễ lây qua việc tiếp xúc gần hoặc dùng chung đồ như khăn, đồ chơi.

– Mụn cóc: bệnh này chủ yếu do tiếp xúc với virut papilloma, một loại virut lây nhiễm ở người. Những mụn trên có thể lây từ người qua người khi dùng chung đồ dùng của người bệnh.

– Rôm: là hậu quả của việc tắc ống dẫn mồ hôi. Bệnh có biểu hiện như những đồng tiền nhỏ màu đỏ hoặc hồng. Chúng xuất hiện trên đầu, cổ hoặc vai của trẻ, thường là do bố mẹ cho trẻ mặc quá ấm và cũng có thể xảy ra với trẻ khi thời tiết quá nóng.

– Viêm da do tiếp xúc: là phản ứng dị ứng do tiếp xúc với thực phẩm, xà phòng hay dầu của một số cây có độc… Những vết đỏ sẽ nổi lên trong vòng 48 tiếng sau khi tiếp xúc. Nếu nhẹ sẽ gây đỏ da hoặc những vết sưng đỏ nhỏ; nặng có thể gây phồng da, bỏng rộp lớn trên da.

– Tay chân miệng là bệnh thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, bắt đầu với biểu hiện sốt. Sau đó, bé sẽ thấy đau miệng, xuất hiện những vết đỏ (nhưng không ngứa), phồng da ở bàn tay, bàn chân, có khi ở mông hoặc ở chân. Bệnh thường lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với đồ vật của người bệnh.

– Chàm bội nhiễm bệnh này gây khô da, ngứa và nhiều vết đỏ. Nguyên nhân gây bệnh là do không vệ sinh sạch sẽ, tuy nhiên bệnh cũng có thể do dị ứng của bản thân, suyễn và hệ thống miễn nhiễm quá nhạy.

Hội chứng má đỏ: Là bệnh lây nhiễm nhưng nhẹ và có thể lành sau 1 vài tuần. Ban đầu, bệnh có những triệu chứng như cúm, sau đó xuất hiện những nốt đỏ trên mặt và cơ thể. Bệnh thường lây khi ho hoặc ngáy, thời điểm dễ lây nhất là 1 tuần trước khi những vết đỏ này xuất hiện.

Khi gặp những dấu hiệu bất thường về các bệnh da liễu ở trẻ em như đã nêu trên, bạn nên đưa cháu đến gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán và tư vấn cách điều trị chính xác.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*