Home » Sống khỏe » Cà phê là bạn tốt hay kẻ thù?

Cà phê là bạn tốt hay kẻ thù?

Khi đề cập đến cà phê, có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về ảnh hưởng của loại đồ uống này tới sức khỏe. Nhìn chung cà phê có lợi nếu tiêu thụ ở mức vừa phải. Cụ thể cà phê có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính liên quan tới lão hóa, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

Cà phê có chứa hàm lượng cao của các phân tử chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính của tuổi già như bệnh tim, bệnh Alzheimer và ung thư.

Cà phê có chứa hàm lượng cao của các phân tử chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính của tuổi già như bệnh tim, bệnh Alzheimer và ung thư.

Chất chống oxy hóa và bệnh tim

Cà phê có chứa hàm lượng cao của các phân tử chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính của tuổi già như bệnh tim, bệnh Alzheimer và ung thư. Theo thống kê cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chính của nhiều người Mỹ. Tuy nhiên cà phê có thể làm tăng huyết áp tạm thời nên những người bị cao huyết áp nên hạn chế sử dụng.

Cà phê và Cholesterol

Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tăng cholesterol và dẫn tới sự phát triển của bệnh tim mạch trong một số trường hợp. Cà phê có chứa một số hợp chất làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Các hợp chất này biến mất khi cà phê có chứa cafein được loại bỏ qua giấy lọc khi pha chế nhưng vẫn tồn tại nếu không dùng lọc bằng giấy. Do đó nếu những người có cholesterol trong máu cao, lưu ý chỉ nên sử dụng cà phê đã loại bỏ caffein.

Ung thư

 Các chất chống oxy hóa trong cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư phổ biến.

Các chất chống oxy hóa trong cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư phổ biến.

Ngoài tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch, các chất chống oxy hóa trong cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư phổ biến. Một nghiên cứu lâm sàng được công bố bởi Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy rằng tiêu thụ cà phê giúp làm giảm nguy cơ ung thư vùng đầu cổ. Nhiều nghiên cứu tương tự khác cũng cho biết uống cà phê có thể hạn chế nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư khác như ung thư não.

Bệnh tiểu đường

Cà phê cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Cà phê có thể cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa lượng đường trong máu cao. Một nghiên cứu còn nhận định rằng những người uống vài ly cà phê mỗi ngày giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tác động của cà phê đối với phụ nữ có thai

Đối với phụ nữ mang thai, uống quá nhiều cà phê có chứa cafêin có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc sảy thai.

Đối với phụ nữ mang thai, uống quá nhiều cà phê có chứa cafêin có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc sảy thai.

Đối với phụ nữ mang thai, uống quá nhiều cà phê có chứa cafêin có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc sảy thai. Ngoài những rủi ro tiềm tàng nêu trên, cà phê cũng có thể hạn chế lưu lượng máu đến thai nhi, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ.