Home » Sống khỏe » Biểu hiện và cách chữa chứng suy nhược thần kinh

Biểu hiện và cách chữa chứng suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là trạng thái không hiếm gặp. Hãy nhận diện những dấu hiệu của suy nhược thần kinh và cách xử trí thông qua những thông tin dưới đây.

Triệu chứng của suy nhược thần kinh

Dễ bị kích thích

Người bệnh trở nên rất dễ cáu gắt, la hét, quát tháo cho dù những nguyên cớ rất nhỏ nhặt. Họ biết những việc đó không đúng nhưng không thể kiểm soát được.

suy nhuoc than kinh 2

Người bệnh trở nên rất dễ cáu gắt, la hét, quát tháo cho dù những nguyên cớ rất nhỏ nhặt.

Mệt mỏi, suy giảm trí nhớ

Toàn thân người bệnh mệt mỏi mặc dù đã cố giành thời gian nghỉ ngơi; trí nhớ suy yếu và khó tập trung giải quyết công việc.

Đau đầu

Đây cũng là triệu chứng cũng thường thấy. Người bệnh nặng nề ở đầu và có thể hai bên thái dương; gia tăng khi có vấn đề khó khăn đang đối mặt. Cơn đau xuất hiện ngay khi thức dậy vào buổi sáng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc trong ngày.

suy nhuoc than kinh 1

Đau đầu là triệu chứng cũng thường thấy.

Rối loạn giấc ngủ

Thường xuất hiện mộng mị, ngủ vật vờ, khó ngủ, ngủ nông, ngủ ngắn, dễ thức và khó ngủ trở lại. Việc này làm trầm trọng hơn tình trạng sức khỏe toàn thân, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Rối loạn cảm giác

Chóng mặt, ù tai, cảm giác như kim châm, tê tay chân, run giật cơ (nhất là ở mắt và mặt).

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa xảy ra như tiêu chảy, táo bón, nôn ợ, đầy hơi, khó tiêu, khó chịu ở dạ dày… khiến người bệnh hoài nghi có bệnh nặng trong cơ thể, nhưng khi kiểm tra kết quả nhiều lần chỉ phát hiện một vài vấn đề rất nhỏ, không tương xứng với mức độ mệt mỏi mà họ cảm nhận được.

Cách xử trí thế nào?

Ngủ đủ giấc

Đi ngủ sớm, hạn chế vận động mạnh, không ăn no trước khi đi ngủ. Nếu khó ngủ, hãy ngâm mình bằng nước nóng, uống 1 cốc sữa nóng trước khi đi ngủ. Phòng ngủ phải yên tĩnh, thoải mái.

suy nhuoc than kinh 3

Tạo không gian ngủ tốt nhất để có giấc ngủ ngon.

Giảm bớt căng thẳng bằng những hoạt động thoải mái

Hãy dành thêm thời gian cho hoạt động vui chơi giải trí. Đi du lịch, dã ngoại, dành thời gian để nghe nhạc, xem phim vào mỗi buổi tối…

Vận động

Vận động mỗi ngày, dành thời gian để thực hiện tập các bài tập thể dục hoặc các môn thể thao phù hợp.