Home » Sống khỏe » Biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

Biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm lây qua vật chủ trung gian là muỗi vằn. Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh sốt xuất huyết do sức đề kháng còn non yếu. Thông qua những biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em, cha mẹ sẽ đoán biết sớm bệnh của trẻ. Từ đó có cách điều trị và chăm sóc trẻ trẻ hiệu quả.

Biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ từ 3-8 tuổi.

Thông thường, khi mắc bệnh sốt xuất huyết, trẻ sẽ có biểu hiện sốt và xuất huyết.

Biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em thường thấy là sốt và xuất huyết

Sốt: Trẻ thường sốt cao đột ngột, nhiệt độ 39-40oC, sốt liên tục, kéo dài kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau bụng vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải.

Xuất huyết: Thường xuất hiện từ ngày thứ 2 khi trẻ mắc bệnh. Biểu hiện xuất huyết ở trẻ được chia thành các dạng như:

Xuất huyết ngoài da: biểu hiện dưới dạng chấm xuất huyết hoặc vết bầm máu, vị trí thường gặp là mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay, gan bàn tay, lòng bàn chân.

Xuất huyết niêm mạc: chảy máu mũi, chảy máu nướu, xuất huyết kết mạc mắt, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài.

Xuất huyết đường tiêu hóa: nôn ra máu, tiêu ra máu.

Ngoài ra, biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em thường gặp là đau người, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, đối với trẻ nhỏ có thể có co giật do sốt cao, hốt hoảng.

Biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

Khi bị sốt xuất huyết trẻ còn có biểu hiện đau người, đau nhức xương khớp…

Khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, cha mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe cho trẻ. Khi thấy bé có những biểu hiện: sốc, hạ nhiệt đột ngột, da lạnh, người toát nhiều mồ hôi, tiểu  ra máu… thì nên đưa bé tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Chính vì thế khi thấy biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ, cha mẹ cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế để khám nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Điều trị và chăm sóc trẻ khi bị sốt xuất huyết

Khi trẻ không có những biểu hiện sốt xuất huyết nặng, bác sĩ sẽ đề nghị theo dõi và chăm sóc bé tại nhà. Cha mẹ cần hết sức lưu ý tới chế độ chăm sóc trẻ:

Hạ sốt cho bé bằng cách uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ khi trẻ có biểu hiện sốt cao. Hoặc cha mẹ có thể cởi bỏ bớt quần áo và lau người cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao và co giật.

Biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

Cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc hạ sốt tại nhà theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh sốt xuất huyết

Trong khi điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ, cha mẹ cần cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như súp, cháo sữa…Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa và uống nhiều nước hơn bình thường. Có thể cho trẻ uống nước điện giải, nước lọc, nước sôi để nguội hoặc nước trái cây để bù lại lượng nước đã mất do nôn, tiêu chảy.

Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu thấy các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em không thuyên giảm thì nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị nội trú.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*