Home » Sống khỏe » Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Tiêu chảy, táo bón, nôn trớ…là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Do chức năng tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên trẻ rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng bệnh sẽ gây cản trở tới quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ, khiến trẻ dễ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ như sức đề kháng yếu, chế độ ăn uống không phù hợp, sử dụng thuốc trong thời gian dài…Bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thức ăn của trẻ khiến cơ thể suy nhược, gầy yếu…

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường gặp là:

– Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Biểu hiện này này xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nôn trớ là biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ do ăn no, thay đổi tư thế đột ngột

Để khắc phục biểu hiện nôn trớ ở trẻ, các bà mẹ cần điều chỉnh cách ăn cho trẻ: Khi cho trẻ bú cần bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm.

Không nên ép trẻ ăn nhiều, ăn mãi một loại thức ăn.

Ngoài ra có thể sử dụng thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ.

– Táo bón là biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ rất hay gặp khi chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Trẻ ăn nhiều thức ăn chứa mỡ, chất đạm, ít chất xơ, chất khoáng.  Ngoài ra, có thể do uống nhiều sữa bột, sữa bò thay vì uống sữa mẹ. Những trẻ bị còi xương, sinh thiếu tháng rất hay bị táo bón. Ở trẻ lớn thì chứng táo bón chủ yếu là do thức ăn cứng hoặc không đủ vitamin B1 cần thiết.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ còn có biểu hiện bị táo bón

Bệnh táo bón sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ăn uống của trẻ, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột….

Cách xử trí chứng táo bón ở trẻ: Cha mẹ nên cho bé ăn nhiều rau xanh, củ quả và tập thói quen đi ngoài đúng giờ. Có thể cho bé uống thuốc nhuận tràng theo chỉ định của bác sĩ.

– Tiêu chảy cũng là một biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường thấy ở trẻ. Khi trẻ đi ngoài phân lỏng như nước 3 lần/ngày được coi là mắc chứng tiêu chảy. Biểu hiện rối loạn tiêu hóa này kéo dài sẽ dẫn tới mất nước, mất nước điện giải có thể gây tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Chứng tiêu chảy cũng là biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Theo nghiên cứu có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa sẽ khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, khi thấy biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể phòng tránh được nếu cha mẹ biết cách chăm sóc trẻ hợp lý. Cần giữ vệ sinh tay khi chế biến thức ăn cho trẻ. Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*