Home » Sống khỏe » Biểu hiện hen suyễn ở trẻ em

Biểu hiện hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là chứng bệnh phổ biến về đường hô hấp, rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh hen suyễn sẽ làm cho các đường hô hấp bị sưng tấy, gây khó khăn cho trẻ khi thở. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức về biểu hiện hen suyễn ở trẻ em, cách điều trị và chăm sóc trẻ hiệu quả.

Biểu hiện hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn ở trẻ thường là do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng với lông vật nuôi, phấn hoa, bụi bẩn…Biểu hiện hen suyễn ở trẻ em rất dễ nhận biết. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà thấy biểu hiện hen suyễn khác nhau.

Biểu hiện hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn thường làm trẻ có biểu hiện ho kéo dài, khó thở…

Đối với cơn hen suyễn thể nhẹ: Thường xuất hiện khi trẻ gắng sức, vận động mạnh, chạy nhảy quá sức. Lúc này trẻ sẽ có biểu hiện ho như ho gà, nghe phổi thấy có tiếng ran rít vào cuối thì thở ra.

Đối với hen suyễn thể vừa: Trẻ sẽ có dấu hiệu bị co kéo lồng ngực, tiếng nói ngắt quãng, nghe thấy tiếng ran rít khi thở ra.

Biểu hiện hen suyễn nặng ở trẻ sẽ làm trẻ khó thở, ho kéo dài, trẻ nhỏ không thể bú được, hiện tượng co kéo lồng ngực, mũi ức, môi tím tái, nói hoặc khóc khó khăn.

Bệnh hen suyễn thể nặng (ác tính) sẽ làm trẻ khó thở dữ dội, không thể khóc hoặc nói. Cơn hen xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày.

Biểu hiện hen suyễn ở trẻ em

Tùy vào biểu hiện hen suyễn ở trẻ mà có cách điều trị khác nhau, do đó cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế

Biểu hiện hen suyễn ở trẻ thường diễn tiến từng đợt. Bệnh hen suyễn nếu không được điều trị sớm sẽ làm trẻ khó thở. Bệnh nặng sẽ làm trẻ ngừng thở, có thể gây tử vong. Chính vì thế, khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh hen suyễn, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để thăm khám và điều trị sớm bệnh.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ

Điều trị hen suyễn cho trẻ rất quan trọng, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát. Nhiều cha mẹ thay vì đưa trẻ đi khám lại tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới tiến triển tình trạng bệnh và sức khỏe của trẻ. Do đó, để điều trị bệnh hen suyễn cho trẻ an toàn, hiệu quả thì bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện. Qua kiểm tra tình trạng sức khỏe, triệu chứng bệnh cụ thể của từng bé, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Biểu hiện hen suyễn ở trẻ em

Cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc sẽ giúp làm giảm các biểu hiện của bệnh hen suyễn

Hiện nay, có hai loại thuốc trị bệnh hen suyễn cho trẻ được nhiều cha mẹ sử dụng là thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng. Hầu hết thuốc trị bệnh hen suyễn cho trẻ em được sử dụng ở dạng hít, giúp thuốc đi thẳng vào phổi. Thuốc hít có thể ở dạng phun sương hoặc dạng bột khô. Cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn về cách dùng thuốc để điều trị nhanh chóng bệnh hen suyễn cho trẻ.

Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc đúng cách sẽ giúp trẻ loại bỏ nguy cơ gây hen suyễn, ngăn ngừa bệnh tái phát. Lời khuyên của các chuyên gia y tế, cha mẹ không nên để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, lông vật nuôi, thực phẩm…Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, đặc biệt là khu vực tai, mũi họng. Giữ ấm cho cơ thể trẻ khi thời tiết chuyển mùa, bịt khẩu trang và choàng khăn ấm để trẻ không bị gió lùa và hít phát bụi bẩn từ môi trường sống…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa bé đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ. Căn cứ vào tiến triển tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ điều chỉnh đơn thuốc phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*