Home » Sống khỏe » Biểu hiện của trẻ bị còi xương

Biểu hiện của trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương là do cơ thể thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi và phốt pho. Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Biểu hiện của trẻ bị còi xương như thế nào và cách phòng tránh bệnh ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Biểu hiện của trẻ bị còi xương

Bệnh còi xương ở trẻ thường biểu hiện qua các giai đoạn cụ thể. Những biểu hiện của trẻ bị còi xương cũng thay đổi qua từng giai đoạn.

– Giai đoạn đầu của bệnh còi xương:

Biểu hiện của trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương giai đoạn đầu thường có biểu hiện ngủ không ngon giấc, thường xuyên giật mình, quấy khóc

Đây là giai đoạn 6 tháng đầu đời của trẻ. Biểu hiện trẻ bị còi xương ở giai đoạn này là trẻ ngủ không ngon giấc, thường hay bị giật mình trong đêm, khi ngủ thường quẫy đạp, quấy khóc, ra mồ hôi trộm.

Ngoài ra, ở giai đoạn này trẻ còn có biểu hiện rụng tóc vùng sau gáy, mọc ít tóc. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

– Giai đoạn còi xương thể nặng: Biểu hiện của trẻ bị còi xương ở giai đoạn này rõ rệt hơn, trẻ hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải. Ngoài ra có thể thấy sự thay đổi liên quan tới cấu trúc bộ xương của trẻ.

Biểu hiện của trẻ bị còi xương

Khi bị bệnh còi xương nặng, cha mẹ sẽ thấy sự thay đổi hệ cấu trúc xương của trẻ, khiến trẻ chậm đi, đứng…

Cha mẹ sẽ nhận thấy phần xương đỉnh đầu nhô to hơn, xương cổ tay nhô hẳn lên, biến dạng lồng ngực, xương sườn xương sọ có biểu hiện thóp rộng, bờ thóp mềm, có bướu đỉnh, bướu trán. Xương chi không đồng đều, chân vòng kiềng, đầu gối vẹo ra ngoài, khung chậu hẹp, bị gù, cong vẹo cột sống…

Bên cạnh đó, biểu hiện trẻ bị còi xương ở giai đoạn này là trẻ có hiện tượng nhão cơ, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng. Trẻ thở rít, khóc lặng từng cơn, hay nôn chớ và co giật do hạ canxi máu. Trẻ còn có biểu hiện xanh xao, hay bị viêm phổi tái phát.

Bệnh còi xương có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hình thành thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Do đó khi thấy những biểu hiện của trẻ bị còi xương, cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh.

Biểu hiện của trẻ bị còi xương

Bệnh còi xương ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ, do đó cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để điều trị sớm bệnh

Cách phòng bệnh còi xương cho trẻ

Biểu hiện của trẻ bị còi xương thường thay đổi theo từng giai đoạn nhưng vẫn có thể phòng tránh được nếu cha mẹ áp dụng những cách sau đây:

– Đối với mẹ: Khi mang thai các bà mẹ phải nghỉ ngơi hợp lý để tránh đẻ non, có thể uống vitamin D khi thai được 7 tháng theo chỉ định của bác sĩ. Các bà mẹ nên ăn những thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Sau khi sinh, mẹ và bé không nên ở trong phòng tối, kín. Nên ở trong phòng thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

– Đối với con: Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau khi sinh 2 tuần cho trẻ ra tắm nắng 15 – 20 phút/ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ). Cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

biểu hiện của trẻ bị bệnh còi xương

Cha mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ qua thực phẩm sẽ giúp phòng tránh bệnh còi xương

Nếu cần, cha mẹ có thể bổ sung vitamin D, canxi cho trẻ dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ em là việc làm vô cùng cần thiết giúp trẻ có một cơ thể phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/lần để nắm được tình trạng sức khỏe của trẻ, đồng thời phát hiện sớm mầm bệnh và có cách điều trị, chăm sóc trẻ phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*