Home » Sống khỏe » Biểu hiện của hạ đường huyết

Biểu hiện của hạ đường huyết

Hạ đường huyết là hiện tượng mà khá nhiều người gặp phải. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp đến độc giả những thông tin về biểu hiện của hạ đường huyết và cách xử trí.

ha duong huyet 3

Hạ đường huyết là hiện tượng mà khá nhiều người gặp phải.

Biểu hiện hạ đường huyết

Biểu hiện hạ đường huyết ở thể nhẹ: Bệnh nhân không chịu được đói, người run, chân tay bủn rủn, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh, đánh trống ngực, lờ đờ, buồn ngủ. Trong thực tế, thường gặp những người lao động do làm việc nặng nhọc, căng thẳng nên cuối giờ lao động, người mệt mỏi, làm việc kém năng suất… Người bệnh sẽ được phục hồi nếu uống nước đường, hay ăn thức ăn ngọt.

ha duong huyet 2

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, làm việc kém năng suất, nhất là vào cuối ngày.

Biểu hiện hạ đường huyết thể vừa: Có trường hợp rối loạn tinh thần, có cơn thao cuồng, sầu uất, ủ rũ, mất phương hướng, đôi khi xuất hiện co giật như động kinh, luôn ủ rũ và tính dễ bị kích động. Có người bị liệt nửa người, nhưng thường chỉ vài phút, vài giờ là khỏi. Cũng có trường hợp buồn nôn, đau bụng, ngất…

Biểu hiện hạ đường huyết thể nặng: Hôn mê xảy ra đột ngột, hôn mê sâu; co cơ hàm, hoặc co giật toàn thân; có khi liệt nửa thân; nhiệt độ người giảm. Có trường hợp tự nhiên tỉnh dần trong vài giờ hay vài ngày. Có trường hợp tử vong vì trụy tim mạch trong các cơn nặng. Điều đặc biệt trong chứng hạ đường huyết tự phát là cơn xảy ra lúc đói, rất đúng giờ, giống nhau, hay lặp đi lặp lại nhiều lần. Xét nghiệm máu sẽ thấy đường huyết hạ.

Nhìn chung, những biểu hiện rõ ràng và dễ nhận thấy được vẫn là: mệt đột ngột không giải thích được; đau đầu, chóng mặt lả đi; cảm giác đói cồn cào; vã mồ hôi; tê buồn chân tay, chân có cảm giác nặng; lo lắng bứt rứt, run tay, hồi hộp, tim đập nhanh; có khi buồn nôn và nôn.

Xử trí hạ đường huyết

– Cần ngừng ngay các thuốc uống hạ đường huyết hoặc insulin.

– Dùng ngay bánh, hoa quả, sữa, cháo loãng, súp hoặc uống một cốc nước đường (200ml) sau đó để người bệnh nằm nghỉ ngơi yên tĩnh. Khi người bệnh tỉnh táo trở lại nên được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Khi có các dấu hiệu hạ đường huyết phải thử máu ngay nếu có điều kiện (sử dụng các máy thử đường huyết, hoặc báo ngay cho các nhân viên y tế để kiểm tra đường huyết).

ha duong huyet 1

Khi có các dấu hiệu hạ đường huyết phải thử máu ngay nếu có điều kiện.

– Không tự ý phối hợp các thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Phải coi trọng ăn uống, luyện tập hợp lý và thuốc men trong quá trình điều trị.

Hạ đường huyết là hiện tượng không thể coi thường. Việc tìm hiểu về biểu hiện của bệnh hạ đường huyết và cách xử trí từ các thông tin trên của chúng tôi hi vọng đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích.