Home » Sống khỏe » Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virut Varicella zoster. Đây chính là virut gây bệnh thủy đậu khi còn nhỏ. Thông qua những biểu hiện của bệnh zona thần kinh, người bệnh sẽ đoán biết và điều trị sớm bệnh.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng. Người bệnh sẽ có biểu hiện nóng, sốt cao từ 38 đến 40 độ C, kèm theo triệu chứng đau rát như phải bỏng . Sau đó, vùng da bị bệnh bắt đầu ửng đỏ, rất khó chịu.

Sau đó ở vùng da ửng đỏ, người bệnh sẽ thấy có sự xuất hiện của các mụn nước mọc một bên cơ thể theo chiều dọc, từng đợt này nối tiếp đợt kia. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau như kim châm, đau nhói và ngứa rát ở vùng da có mụn nước.

Bệnh zona thần kinh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể với biểu hiện nổi mần đỏ, có mụn nước

Bệnh zona thần kinh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể với biểu hiện nổi mần đỏ, có mụn nước

Mụn nước thường không lây lan, có kích thước to nhỏ khác nhau và thường tập trung thành từng đám trên da.

Sau vài ba ngày, mụn nước lan rộng. Mới đầu mụn nước trong thành đục. Bệnh zona thần kinh có thể tự phát hiện tại nhà.

Đặc biệt, ở những người già, cơ thể suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, stress, bệnh nhân điều trị hóa chất…rất dễ mắc bệnh zona thần kinh hơn. Bệnh zona thần kinh thường không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh trong thời gian dài.

Chính vì thế, khi thấy những biểu hiện của bệnh zona thần kinh, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây ra biến chứng đau thần kinh sau zona nên cần phải chữa trị đúng phương pháp.

Khi thấy biểu hiện của bệnh zona thần kinh, người bệnh cần tìm tới bác sĩ da liễu để khám và điều trị sớm

Khi thấy biểu hiện của bệnh zona thần kinh, người bệnh cần tìm tới bác sĩ da liễu để khám và điều trị sớm

Điều trị zona thần kinh hiệu quả

Hiện nay, cách điều trị bệnh zona thần kinh chủ yếu là sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, thuốc chống nhiễm khuẩn và ức chế virut.  Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc chữa zona thần kinh phù hợp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về chữa bệnh tại nhà bởi nếu dùng không đúng thuốc, không đủ liều lượng và thời gian chữa trị có thể làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Để cải thiện nhanh chóng các biểu hiện của bệnh zona thần kinh, người bệnh cần có một chế độ chăm sóc da đúng cách. Cần tránh làm vỡ mụn nước và chà xát mạnh vào vùng da bị bệnh. Cần bôi thuốc, uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh

Đặc biệt bệnh zona thần kinh có khả năng lây lan sang người lành qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh. Do đó để tránh nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh, ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh xuất hiện trên da, cần tránh dùng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo, giường chiếu với người bệnh. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhằm tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*