Home » Sống khỏe » Biểu hiện của bệnh còi xương

Biểu hiện của bệnh còi xương

Còi xương là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em và có khả năng gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ của trẻ. Nhiều cha mẹ chưa có kiến thức về căn bệnh này mà không biết cách chăm sóc trẻ phù hợp. Thông qua biểu hiện của bệnh còi xương, cha mẹ sẽ nhận biết được bệnh của trẻ, đồng thời có cách điều trị và chăm sóc trẻ tốt nhất.

Bệnh còi xương ở trẻ chủ yếu là do sự thiếu hụt vitamin D và chế độ ăn uống kiêng khem quá mức. Bệnh còi xương có thể gặp ở những trẻ quá bụ bẫm, trẻ sinh vào mùa đông, trẻ sinh thiếu tháng, trẻ không được bú sữa mẹ đều đặn trong 6 tháng đầu đời…Bệnh còi xương làm ảnh hưởng tới hệ xương và sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Biểu hiện của bệnh còi xương

biểu hiện của bệnh còi xương

Bệnh còi xương khiến trẻ ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, rụng tóc hình vành khăn

Biểu hiện thường gặp của bệnh còi xương là khiến trẻ ngủ không ngon giấc, hay bị giật mình trong đêm, khi ngủ thường quẫy đạp, quấy khóc, ra mồ hôi trộm. Trẻ còn có biểu hiện rụng tóc vùng sau gáy, mọc ít tóc. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

Bệnh còi xương thể nặng sẽ có những biểu hiện sự biến đổi về hệ xương của trẻ. Trẻ hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, phần xương đỉnh đầu nhô to hơn, xương cổ tay nhô hẳn lên, biến dạng lồng ngực, dô xương ức gà, xương sườn xương sọ có biểu hiện thóp rộng, bờ thóp mềm, có bướu đỉnh, bướu trán. Xương chi không đồng đều, chân vòng kiềng, đầu gối vẹo ra ngoài, khung chậu hẹp, bị gù, cong vẹo cột sống…

Biểu hiện của bệnh còi xương

Bệnh còi xương khiến trẻ có biểu hiện chậm phát triển về thể chất lẫn trí tuệ

Ngoài ra, biểu hiện của bệnh còi xương là thấy trẻ có hiện tượng nhão cơ, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng. Trẻ thở rít, khóc lặng từng cơn, hay nôn chớ và co giật do hạ canxi máu. Trẻ còn có biểu hiện xanh xao, hay bị viêm phổi tái phát.

Thông qua những biểu hiện của bệnh còi xương, cha mẹ sẽ phát hiện sớm bệnh của trẻ. Điều cần thiết lúc này là đưa trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên môn để khám và điều trị kịp thời, giúp trẻ có một cơ thể phát triển toàn diện.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ còi xương

Điều trị bệnh còi xương ở trẻ chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh còi xương ở trẻ là do sự thiếu hụt vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và phốt pho. Chế độ kiêng khem quá mức đã dẫn tới nguy cơ mắc bệnh còi xương ở trẻ.

Biểu hiện của bệnh còi xương

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng là cách điều trị bệnh còi xương ở trẻ hiệu quả

Cách điều trị và chăm sóc trẻ còi xương là:

Nên tăng cường vitamin D cho trẻ: Cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng, để lộ chân, tay, bụng, lưng của trẻ dưới nắng để trẻ hấp thụ vitamin D từ nắng mặt trời.

Cho thêm dầu mỡ vào thức ăn của trẻ bởi vitamin D tan trong dầu mỡ sẽ giúp trẻ dễ hấp thụ vitamin D từ chế độ ăn hơn.

Có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Biểu hiện của bệnh còi xương

Cha mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ

Cho trẻ vận động, thể dục thể thao hàng ngày để tăng trưởng sự phát triển của chiều cao. Đồng thời theo dõi cân nặng của trẻ qua độ tuổi, đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh và điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp cho trẻ còi xương.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*