Home » Sống khỏe » Biểu hiện chứng rối loạn thần kinh thực vật

Biểu hiện chứng rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật là hiện tượng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Nhận diện được các dấu hiệu cảnh báo cũng như các xử trí khi bị rối loạn thần kinh thực vật là việc cần thiết.

Dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Mệt mỏi

Đây là dấu hiệu thường gặp nhất. Nếu như mệt mỏi bình thường thì dễ phục hồi, chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi điều chỉnh, bổ sung dinh dưỡng, tuy nhiên mệt mỏi do rối loạn thần kinh thực vật thì không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được thể lực.

roi loan than kinh thuc vat 2

Mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp nhất.

Mất ngủ

Người bệnh thường bị mất ngủ, ngủ thường không sâu, có nhiều chiêm bao mộng mị, có người nằm mãi không ngủ được, trằn trọc nóng lòng chờ giấc ngủ, khó ngủ, giấc ngủ chập chờn không sâu, dễ thức giấc.

Suy nhược

Chân tay có cảm giác nặng nề, bủn rủn, run tay hay yếu, nháy mắt, giật cơ mặt, đau nhói vùng trước tim, bệnh nhân dễ bị kích thích, mỏi mệt, hay gắt gỏng bực tức.

Hay quên

Người bệnh giảm tập trung, trí nhớ giảm, hay quên, không tập trung tư tưởng làm việc được lâu, trí nhớ hay phân tán lung tung.

Đau đầu, nặng đầu, choáng váng

Người bị rối loạn thần kinh thực vật thường bị đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ hay khu trú ở vùng trán, vùng đỉnh đầu hoặc vùng thái dương. Nhức đầu tăng lên khi xúc động hay mệt mỏi và giảm khi thoải mái, ngủ tốt.

roi loan than kinh thuc vat 1

Người bị rối loạn thần kinh thực vật thường bị đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ hay khu trú ở vùng trán, vùng đỉnh đầu hoặc vùng thái dương.

Rối loạn tim mạch

Rối loạn huyết áp tim mạch, đánh trống ngực, hồi hộp, tim đập nhanh hoặc chậm, hoặc khi nhanh khi chậm có thể đau tim, đau tức ngực, cảm giác khó thở hụt hơi…

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hoá, ăn không ngon, chán ăn, khó tiêu, ợ hơi, táo bón hoặc phân nát có thể xảy ra với bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật.

Thân nhiệt không đều tại các vùng trên cơ thể

Mặt thì bốc nóng, chân thì lạnh, tay chân mùa đông thì lạnh buốt, mùa hè thì nóng hoặc cảm giác sốt nhẹ về chiều, chân tay lạnh hoặc nóng; có những cơn nóng bừng người hoặc nóng dọc theo xương sống, hay lạnh toát … đó là những dấu hiệu có thể cảnh báo rối loạn thần kinh thực vật.

Dễ xúc động lo lắng

Cảm xúc không ổn định, dễ xúc động, dễ khóc khi xem phim, hồi hợp lo âu, lo lắng về bệnh tình, càng lo âu bệnh càng tiến triển xấu, bệnh càng tiến triển xấu lại càng lo âu, khí sắc hơi trầm, giảm nhiệt tình trong công việc.

Một số biểu hiện khác như đau mỏi lưng, đau cột sống, mỏi cổ, đau thắt lưng, buốt xương sống, hoa mắt, mờ mắt, cảm giác khó chịu ngoài da như kiến bò, kim châm, thay đổi màu da, cảm giác vướng ở cố khạc không ra, nuốt không vào…

Xử trí với rối loạn thần kinh thực vật

Cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn dùng thuốc. Các thuốc thường dùng gồm thuốc tim mạch, thuốc làm giảm tiết mồ hôi, thuốc điều chỉnh nhu động ruột, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa mất ngủ và những rối loạn lo âu, thuốc điều chỉnh cơ thắt bàng quang để chữa rối loạn tiểu tiện…

Cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn dùng thuốc.

Đồng thời, kết hợp vật lý trị liệu xông hơi, xoa bóp, bấm huyệt để giúp cho kết quả điều trị cao hơn.

Cần tập suy nghĩ tích cực, duy trì thể dục và lối sống lành mạnh.

Từ bỏ các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, rượu, bia, cà phê, trà đặc…

Tập hít thở sâu.

Hãy phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể và không nên chủ quan nếu thấy mình có biểu hiện của rối loạn thần kinh thực vật. Ngay lúc đó, cần đi kiểm tra, thăm khám tại cơ sở y tế uy tín, không nên tự tiện dùng thuốc.