Home » Sống khỏe » Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em

Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em

Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em thường gặp là sốt, đau họng, sưng tuyến mang tai…Đây là chứng bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ từ 6-10 tuổi. Bệnh thường khởi phát vào mùa đông xuân, khi thời tiết chuyển lạnh.

Theo các chuyên gia y tế, quai bị là bệnh có khả năng lây lan qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Bệnh có thể lây cho người tiếp xúc một tuần trước khi tuyến mang tai sưng và kéo dài 2 tuần sau khi thấy sưng tuyến mang tai.

Thông thường, biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em thường gặp là sốt cao, đau cổ họng, mệt mỏi, chán ăn.

Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em

Biểu hiện bệnh quai bị thường gặp ở trẻ em là sưng tuyến mang tai, đau họng, khó nuốt…

Ngoài ra khi mắc quai bị, trẻ sẽ có biểu hiện đau tuyến nước bọt dưới hàm hoặc dưới lưỡi, đau khi há miệng hoặc nuốt, tuyến mang tại sưng to, đau nhức ở một bên.

Thường 4-5 ngày sau thì hết sốt, sưng đau giảm dần và khỏi.

Bệnh quai bị ở người lớn thường nặng và có nhiều biến chứng hơn trẻ em. Có thể có các biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Biến chứng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai thì xuất hiện tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng. Tình trạng viêm và sốt có thể kéo dài và có thể dẫn tới tình trạng vô sinh sau này.

Viêm buồng trứng ở bé gái thường gặp ở tuổi dậy thì, ít để lại di chứng vô sinh. Biến chứng viêm tụy là biểu hiện nặng của bệnh quai bị, bệnh nhân đau bụng nhiều, ói, có khi tụt huyết áp.

Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em

Khi thấy những biểu hiện quai bị ở trẻ, cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm

Khi thấy những biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em, cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng sức khỏe của trẻ. Cần đưa trẻ tới các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh quai bị ở trẻ. Cách chữa trị chủ yếu là giảm các triệu chứng và chăm sóc tốt. Cha mẹ cần cách ly trẻ ít nhất 10-15 ngày từ khi phát bệnh. Có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau hoặc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Cần chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày. Nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt.

Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em

Cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà và ăn uống đủ chất để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Khi trẻ có biến chứng viêm tinh hoàn, cần cho trẻ nghỉ ngơi tuyệt đối. Cần mặc quần áo thoải mái để giảm đau.

Bệnh quai bị ở trẻ có thể gây biến chứng vô sinh, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của trẻ sau này. Chính vì thế, cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế khi thấy trẻ có biểu hiện bệnh quai bị. Việc điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*