Home » Sống khỏe » Biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em

Biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn (hay còn gọi là hen phế quản) là bệnh ở đường hô hấp, gây co thắt phế quản và tăng tiết dịch nhầy làm cho người bệnh khó thở. Không chỉ người lớn và trẻ em cũng rất dễ mắc bệnh hen suyễn do dị ứng với phấn hoa, lông vật nuôi, bụi bẩn, đồ hải sản…Biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em như thế nào và cách điều trị bệnh ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây:

Biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn ở trẻ em có những biểu hiện khác nhau tùy vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh:

– Đối với cơn hen nhẹ: Khi trẻ vận động mạnh, chạy nhảy quá sức sẽ có biểu hiện là những cơn ho như ho gà, tiếng thở rít.

– Đối với hen suyễn vừa: Trẻ có biểu hiện ho, tiếng nói ngắt quãng, bắt đầu thấy dấu hiệu co kéo lồng ngực, hõm ức, hố thượng đòn, nghe thấy tiếng ran rít khi thở ra.

– Đối với hen suyễn nặng: Trẻ khó thở, ho kéo dài, cánh mũi phập phồng, trẻ nhỏ không thể bú được, hiện tượng co kéo lồng ngực, mũi ức, hố thượng đòn rất rõ, môi của trẻ tím tái. Nói hoặc khóc rất khó khăn.

– Đối với hen suyễn rất nặng (ác tính): trẻ khó thở dữ dội, không thể khóc hoặc nói và lúc này nghe phổi không còn tiếng ran. Cơn hen xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày.

Khi thấy có biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để thăm khám và điều trị sớm bệnh cho trẻ.

Cách điều trị bệnh hen suyễn

Hiện nay, điều trị bệnh hen suyễn cho trẻ em chủ yếu là dùng các loại thuốc corticoid dạng hít, thuốc kháng montelukast, thuốc cường bêta 2. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ.  Bởi cùng một loại bệnh nhưng mức độ nặng nhẹ ở mỗi trẻ khác nhau. Nếu dùng sai thuốc, không đúng liều lượng có thể gây phản ứng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, làm bệnh nặng hơn. Cha mẹ nên đưa trẻ tới khám và điều trị bệnh hen suyễn tại các cơ sở y tế chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh việc điều trị bệnh cho trẻ bằng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ, cha mẹ nên có cách chăm sóc trẻ phù hợp:

– Tuyệt đối không cắm hoa trong phòng ngủ, phòng học và khu vui chơi của trẻ.

– Không nuôi thú cưng trong nhà để trẻ không hít phải lông vật nuôi, làm bệnh nặng hơn.

– Không hút thuốc lá, tránh cho trẻ hít phải khói thuốc.

– Nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên giặt chăn màn, rèm cửa.

– Không cho trẻ ăn những thực phẩm gây dị ứng như tôm, cua, cá và các đồ hải sản…

– Giữ ấm cơ thể cho trẻ khi ra đường, bịt khẩu trang để trẻ không hít phải bụi bẩn.

 

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*