Home » Sống khỏe » Biếng ăn ở trẻ nhỏ

Biếng ăn ở trẻ nhỏ

Biếng ăn không phải là bệnh chỉ là một biểu hiện thường gặp ở trẻ. Trẻ biếng ăn thường hay ốm vặt, chậm lớn và còi xương, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Tìm hiểu về chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ cha mẹ sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ.

Vì sao trẻ biếng ăn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ.

– Trẻ bị bệnh: Khi trẻ mắc một số bệnh liên quan tới sức khỏe như viêm VA, viêm tai giữa, viêm dạ dày, ho gà, các bệnh đường ruột, rối loạn tiêu hóa…đã khiến trẻ biếng ăn.

– Trẻ mọc răng cũng gây ra chứng biếng ăn ở trẻ. Trước 1 tuần khi mọc răng trẻ sẽ có biểu hiện biếng ăn. Sau khi răng đã nhú khỏi lợi trẻ lại ăn uống bình thường.

Biếng ăn ở trẻ nhỏ

Trẻ đang mọc răng, thức ăn không phù hợp là nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

– Chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Việc cho trẻ ăn không đúng theo độ tuổi, thực đơn không phù hợp với sở thích của trẻ cũng gây ra tình trạng biếng ăn. Cho trẻ ăn quá nhiều bữa trong ngày, ăn mãi một loại thức ăn, chế biến không phù hợp với lứa tuổi… khiến bé bỏ bữa, biếng ăn.

– Yếu tố tâm lý: Việc nài ép trẻ ăn hoặc ăn trong khi đang quấy khóc, lo sợ làm ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn và sự hấp thụ thức ăn của trẻ, gây ra chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Cách xử trí chứng biếng ăn ở trẻ

Chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ nếu tiếp tục trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Điều này đã dẫn tới tình trạng chậm phát triển cả về chiều cao, cân nặng và trí tuệ của trẻ.

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ cha mẹ cần thay đổi thức ăn cho bé hàng ngày, cho bé ăn theo đúng độ tuổi, những món ăn khác nhau để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Biếng ăn ở trẻ nhỏ

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần thay đổi thực đơn hàng ngày, cho trẻ ăn từng ít một

Cho trẻ ăn ít một, nhiều bữa trong ngày.

Khi trẻ biếng ăn, không nên cho trẻ nhịn ăn sẽ khiến tình trạng thêm trầm trọng. Nếu chứng biếng ăn của trẻ kéo dài, cần đưa bé tới cơ sở y tế để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Từ đó có phương pháp điều trị cho trẻ hiệu quả, nhanh chóng.

Làm thế nào để phòng chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, để phòng chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ, cha mẹ nên áp dụng những biệp pháp sau:

Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn.

Cho trẻ ăn vừa đủ lượng và số bữa phù hợp với lứa tuổi. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều làm trẻ quá no khiến trẻ khó chịu dẫn đến sợ ăn.

Biếng ăn ở trẻ nhỏ

Cho trẻ ăn vừa đủ lượng và đúng số bữa theo độ tuổi sẽ giúp phòng tránh chứng biếng ăn ở trẻ

Cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn để phòng tránh thừa hoặc thiếu vitamin, khoáng chất. Cho trẻ ăn đúng bữa.

Cần tạo không khí thoải mái trong khi cho trẻ ăn.

Không nên bắt ép trẻ ăn, không mắng mỏ dọa dẫm. Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi, chơi trò chơi hay đi rong vì sẽ phân tán sự chú ý của trẻ trong bữa ăn, khiến bé ăn ít dẫn tới biếng ăn.

Cha mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm nắm được tình trạng sức khỏi, dinh dưỡng của trẻ. Từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trẻ phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*