Home » Sống khỏe » Biến chứng zona thần kinh

Biến chứng zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh lý thường gặp do virut Varicelle zostrer gây ra. Đây cũng là loại virut gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ.  Bệnh này nếu không được điều trị sớm có thể để lại biến chứng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về biểu hiện bệnh và cách điều trị hiệu quả nhất để tránh biến chứng zona thần kinh.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Zona là một bệnh ngoài da phổ biến thường xuất hiện ở mặt, ngực. mông, bụng, chân, tay…. Căn cứ vào những biểu hiện sau có thể đoán biết bệnh zona:

– Vùng da bị tổn thương mẩn đỏ, đau, ngứa rát kèm theo sưng hạch ở vùng lân cận

Biến chứng zona thần kinh

Mẩn đỏ, mụn nước gây ngứa ngáy là biểu hiện của bệnh zona thần kinh

– Trên da xuất hiện nhiều mụn nước, bọng nước gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Zona không phải là bệnh lý khó chữa trị. Nếu phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Vì thế, khi thấy có triệu chứng bất thường xuất hiện trên da, người bệnh không nên chủ quan, cần tới ngay các bệnh viện có chuyên khoa da liễu để thăm khám cụ thể.

Cách điều trị bệnh

Hiện nay, các loại thuốc tây y được sử dụng để điều trị bệnh zona thần kinh là thuốc kháng virut và các loại thuốc hỗ trợ.

biến chứng bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh gây mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh

– Thuốc kháng virut: Loại thuốc này có thể làm giảm sự tấn công của virut với cơ thể , rút ngắn thời gian bị mẩn đỏ da, ngăn chặn bệnh zona tiến triển nặng hơn

– Thuốc hỗ trợ: Các loại thuốc giảm đau hoặc kem bôi có thể chống ngứa ngáy khó chịu và giảm đau cho người bệnh.

Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị và tránh biến chứng zona thần kinh, các chuyên gia da liễu khuyên người bệnh không nên tự ý mua thuốc về nhà dùng. Việc sử dụng không đúng loại thuốc, không đúng liều lượng, có thể gây dị ứng cho da và làm bệnh tiến triển nặng hơn. Người bệnh nên tìm tới các cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám và điều trị bệnh zona đạt kết quả tốt nhất.

Tùy vào tình trạng bệnh của  mỗi người mà bác sĩ có đơn thuốc điều trị khác nhau, an toàn. Người bệnh cần thực hiện đúng theo hướng dẫn về việc dùng thuốc và cách chăm sóc da của bác sĩ da liễu, để điều trị bệnh và tránh biến chứng zona thần kinh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*