Home » Sống khỏe » Bị tim to nên ăn uống như thế nào?

Bị tim to nên ăn uống như thế nào?

Tim to là triệu chứng của một số bệnh lý tim mạch như bệnh van tim và bệnh mạch vành. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, một chế độ ăn uống đặc biệt cũng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan tới tình trạng tim to. Vậy người bị tim to nên ăn uống như thế nào?

Ăn ít muối

Chế độ ăn ít muối rất quan trọng đối với những người bị tim to.

Chế độ ăn ít muối rất quan trọng đối với những người bị tim to.

Chế độ ăn ít muối rất quan trọng đối với những người bị tim to. Tình trạng của tim có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh ăn mặn. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều muối có thể gây tích nước, khiến các triệu chứng như sưng ở chi dưới, thở dốc… trầm trọng hơn. Thực phẩm có chứa lượng muối cao bao gồm các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, dưa, cà muối, khoai tây chiên, bánh quy mặn… Theo Mayo Clinic, các bệnh nhân suy tim chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2000 mg muối/ngày.

Ăn nhiều rau quả, ngũ cốc để kiểm soát tiểu đường

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả là cách hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả là cách hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường kèm theo triệu chứng tim to, cần phải theo dõi chặt chẽ và kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường là một trong những yếu tố nguy cơ chính khiến bệnh tim tiến triển nhanh hơn và gây ra tình trạng tim to. Nguy cơ này tăng lên khi mức đường huyết không được kiểm soát. Do đó người bệnh nên ăn một chế độ ăn chứa ít đường và carbohydrate sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức hợp lý. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả là cách hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu.

 Hạn chế uống rượu

Đối với những người bị tim to cần tránh sử dụng rượu.

Đối với những người bị tim to cần tránh sử dụng rượu.

Đối với những người bị tim to cần tránh sử dụng rượu. Uống rượu làm tăng nguy cơ suy tim và tim to vì rượu có thể làm tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim và gây độc cho tim. Uống rượu quá mức sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng do tim to.

Ăn ít béo

Người bị tim to nên giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống.

Người bị tim to nên giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống.

Giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân và kiểm soát tình trạng bệnh tim. Những người bị thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trầm trọng hơn có liên quan tới tình trạng tim to. Do đó người bị tim to nên ăn thịt nạc, sử dụng các thực phẩm chứa ít chất béo bởi vì những thức ăn giàu chất béo có thể làm tăng huyết áp, tăng lượng cholesterol và làm trầm trọng thêm tình trạng tim to.

Người bị tim to cần lưu ý về việc ăn uống, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và diễn tiến của bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*