Home » Sống khỏe » Bị kiết lỵ nên ăn gì

Bị kiết lỵ nên ăn gì

Bệnh kiết lỵ là bệnh nhiễm trùng ở đại tràng, nguyên nhân gây bệnh là Entamoeba histolyca (gây lỵ amip) hoặc do vi khuẩn Shigella (gây lỵ trực khuẩn). Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh lỵ thường ở dạng người mang mầm bệnh, nên không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ tiêu chảy nhẹ kéo dài, nhưng cũng có thể biểu hiện đợt cấp với các triệu chứng đường tiêu hóa như: đau quặn bụng, mót rặn, tiêu chảy…
Về chế độ ăn, việc đầu tiên cần đảm bảo để người bệnh ăn chín, uống sôi, thực phẩm phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

1319009626-antoanthucpham-bep-eva2

Những người bị kiết lỵ thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, rửa sạch trước khi chế biến, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Bị kiết lỵ nên ăn gì? Dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho những người đang mắc phải bệnh này

Thực phẩm như gạo tẻ, gạo nếp, mì, đại mạch, đậu cove, đậu non, củ mài, hạt sen, đậu xanh…

1

thực phẩm này ngoài việc dễ tiêu, còn có tác dụng hạn chế đi lỏng

Bổ sung rau quả tươi trong chế độ ăn

jxflkj

Các loại hoa quả như chuối, táo giàu kali, chứa pectin- chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm tiêu chảy khi bị kiết lỵ. Có thể ép nước cho dễ sử dụng

Bổ sung lợi khuẩn probiotic giúp cải thiện sức khỏe ruột kết, đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị kiết lỵ.

jlcll

Probiotic có nhiều trong sữa chua đậu nành

Nên bổ sung các thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn lỵ tốt vào chế độ ăn khi bị kiết lỵ: tỏi, lá chè, ngó sen, ổi,…

jj

Lá trà xanh tốt cho người bị kiết lỵ

Nên bổ sung nước oresol

nkkfdk

Trường hợp đi ngoài nhiều, bị mất nước nên bổ sung nước oresol để tránh mất nước, kiệt sức và giúp phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*