Home » Sống khỏe » Bị đau vùng bụng chỗ mỏ ác là bị sao?

Bị đau vùng bụng chỗ mỏ ác là bị sao?

Chào bác sĩ! Con trai tôi 6 tuổi, một tuần nay cháu kêu đau bụng chỗ mỏ ác, có lúc đau đến mức bò ra giường. Tôi đưa cháu đi khám thì cháu đã hết đau nên bác sĩ bảo không có gì đặc biệt. Mấy ngày gần đây cháu lại bị đau như vậy. Xin bác sĩ cho tôi biết đau bụng chỗ bỏ ác là bệnh gì? Tôi xin cảm ơn!

Mai Hiếu (Hà Nội)

Trả lời:

Theo như bạn mô tả thì có nhiều khả năng cháu bị những đợt giun đũa chui vào ống mật (rồi lại chui ra). Bạn có thể thử bằng cách khi thấy cháu lên cơn đau, bạn hãy lấy tay ấn nhẹ vào vùng dưới mỏ ác, cháu sẽ đau dữ dội. Và cần thiết đưa cháu tới bệnh viện đẻ làm xét nghiệm:

dau-bung-cho-mo-ac-la-bi-sao

Đung bụng chỗ mỏ ác ở trẻ cảnh báo tình trạng gian chui ống mật nguy hiểm

– Thử phân để tìm trứng giun đũa

– Cho trẻ uống thuốc tẩy giun đũa.

– Bổ sung thực phẩm có vị chua cho trẻ như chanh,khế, dứa, để tăng axit dạ dày. Bởi nếu axit trong dạ dày giảm, giun đũa sẽ không phân biệt được ranh giới giữa ruột và dạ dày,  có thể đi ngược lên dạ dày. Khi ngang qua lỗ ống mật chủ, giun có thể chui ống mật, gây cơn đau dữ dội. Khi hết đau bụng có nghĩa là giun đã chui ra hoặc đã chết tại chỗ. Xác giun nằm lại và gây nguy cơ hình thành sỏi mật.

– Giữ vệ sinh ăn uống để đề phòng nhiễm giun, đồng thời tẩy giun định kỳ cho trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Theo dõi cơn đau của trẻ, nếu thấy trẻ bị đau bụng không dứt, cần ho trẻ đi viện càng sớm càng tốt. Các bác sĩ có thể luồn một ống thông vào dạ dày-tá tràng để bơm ôxy (giun không chịu nổi ôxy sẽ tụt xuống). Khi thật cần thiết sẽ mổ.

dau-bung-vung-mo-ac-la-bi-sao2

Khi đau bụng dữ dội cần cho trẻ đi khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời

Đau bụng mỏ ác cảnh báo nhiều nguy cơ khác nhau, tuy nhiên ở trẻ thường là dấu hiệu của giun. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, bạn nên đưa cháu đến bệnh viện để các bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*