Home » Sống khỏe » Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là một bệnh phổ biến thường gặp đối với người có tiền sử bị bệnh thủy đậu từ nhỏ. Bệnh zona thần kinh này hình thành do cơ thể chịu ảnh hưởng của virut Varicella zostrer. cùng tìm hiểu tất cả các thông tin hữu ích về chứng bệnh này trong bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây ra zona thần kinh

Nguyên nhân chính gây ra bệnh zona là do virut Varicella zoster. Đây cũng là virut gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Virut ẩn nấp trong các hạch thần kinh, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển mạnh trong hệ thần kinh cảm giác và tạo ra những mảng phát ban bên ngoài da gây đau rát, ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh

Mẩn đỏ, mụn đỏ ngứa ngáy là triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Căn cứ vào những triệu chứng xuất hiện trên da mà có thể đoán biết bệnh. Zona  thần kinh có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nà trên cơ thể. Vùng da phát bệnh ửng đỏ sau đó xuất hiện những mụn nước ngứa ngáy và nóng rát.  Sau khi bệnh phát triển nặng hơn sẽ gây đau đầu, sốt, ớn lạnh hoặc cảm thấy khó chịu ở dạ dày.

Cách phòng tránh zona thần kinh hiệu quả

– Trẻ em cần tiêm chủng phòng ngừa bệnh thủy đậu và cũng chính là tác nhân gây ra bệnh zona thần kinh

bệnh ngoài da zona thần kinh

Không hút thuốc lá có thể phòng tránh zona thần kinh

– Đối với người từng mắc thủy đậu thì cần có chế độ chăm sóc tốt cho cơ thể, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh zona qua việc sử dụng chung đồ dùng hàng ngày, chăn màn, quần áo… Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá. Ăn uống đầy đủ các chất để có cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Điều trị bệnh zona thần kinh

– Thuốc kháng virut: Loại thuốc này có thể làm giảm sự tấn công của virut với cơ thể , ngăn chặn bệnh zona thần kinh tiến triển nặng hơn

– Thuốc hỗ trợ: Các loại thuốc giảm đau hoặc kem bôi có thể chống ngứa ngáy khó chịu và giảm đau cho người bệnh.

Để điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả thì nên tới cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu, tránh việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể làm bệnh nặng hơn và gây đau rát cho người bệnh. Sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ da liễu là cách trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*