Home » Sống khỏe » Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh là gì? Làm thế nào để nhận biết và điều trị bệnh hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bệnh zona thần kinh nếu không phát hiện và chữa trị sớm sẽ gây ra những cơ đau thần kinh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Zona thần kinh là bệnh viêm da do virut. Bệnh thường gặp nhiều vào mùa đông – xuân ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ.

Thông thường, bệnh zona thần kinh hay gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Bởi virut gây zona thần kinh cũng là loại virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Khi bệnh thủy đậu khỏi, virut vẫn cư trú tại các dây thần kinh ở trạng thái ngủ. Khi gặp các điều kiện thuận lợi như sang chấn tinh thần, suy giảm miễn dịch, mệt mỏi, căng thẳng, stress kéo dài, virut hoạt động trở lại gây bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh là gì

Bệnh zona thần kinh thường gặp ở những cả người lớn và trẻ em có tiền sử mắc bệnh thủy đậu

Zona thần kinh là bệnh có thể điều trị khỏi khi phát hiện và chữa trị đúng phương pháp. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh zona thần kinh?

Bệnh zona thần kinh thường xuất hiện trên da với biểu hiện sốt, đau rát và có mụn nước. Khi đó, người bệnh zona thần kinh sẽ cảm thấy nóng, sốt cao 38 đến 40 độ C, và đau rát như phải bỏng. Sau đó, vùng da bị bệnh ửng đỏ và có mụn nước rất khó chịu.

Mụn nước thường không lây lan, nổi gồ ghề trên bề mặt da và tập trung thành từng đám trên da.

Những triệu chứng của bệnh zona thần kinh sẽ làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đau nhức toàn thân. Chính vì thế người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bác sĩ da liễu để được chữa trị đúng phương pháp, giúp hạn chế biến chứng đau thần kinh sau zona.

Bệnh zona thần kinh là gì

Bệnh zona thần kinh sẽ khiến người bệnh nổi mụn nước, ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe

Zona thần kinh là bệnh không khó để điều trị. Hầu hết các trường hợp bị bệnh đều có thể điều trị tại nhà. Cách chữa trị chủ yếu là sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, thuốc chống nhiễm khuẩn và ức chế virut.

Lời khuyên cho người bệnh là không nên tự ý mua thuốc về điều trị zona thần kinh tại nhà. Tùy vào từng tình trạng bệnh cụ thể, mức độ xâm lấn của bệnh trên mà có đơn thuốc chữa trị phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh. Nếu dùng không đúng thuốc có thể làm bệnh tiến triển nặng và khó chữa trị dứt điểm.

Bệnh zona thần kinh là gì

Người bệnh zona thần kinh cần tìm tới bác sĩ da liễu để có thuốc điều trị bệnh phù hợp

Để điều trị nhanh chóng bệnh zona thần kinh, người bệnh cần chú ý cách chăm sóc da phù hợp, tránh làm vỡ mụn nước và chà xát mạnh vào vùng da bị bệnh. Cần bôi thuốc, uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*