Home » Sống khỏe » Bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Hiện nay các bệnh về xương khớp rất phổ biến. Tỷ lệ mắc bệnh xương khớp ở người cao tuổi rất cao, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Hiện nay các bệnh về xương khớp rất phổ biến. Tỷ lệ mắc bệnh xương khớp ở người cao tuổi rất cao, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân giải thích sự gia tăng đến chóng mặt các bệnh xương khớp ở người cao tuổi. Đầu tiên phải kể đến là sự lão hóa của cơ thể. Tiếp theo là các điều kiện môi trường, xã hội, văn hóa không thuận lợi (ô nhiễm môi trường, lao động nặng nhọc, thời tiết thay đổi thường xuyên, trình độ văn hóa, nhận thức của người dân còn hạn chế).

benh-xuong-khop-o-nguoi-cao-tuoi

Tỷ lệ mắc bệnh xương khớp ở người cao tuổi rất cao, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Bộ máy vận động của chúng ta cấu tạo từ cơ, xương và khớp, có tác dụng tạo hình cho cơ thể. Hệ thống các xương của cơ thể tạo thành một khung xương vững chắc. Ở người trẻ, bộ máy vận động của họ hoạt động trơn tru, hoàn hảo, các cơ quan trong cơ thể như thần kinh, tim mạch, hô hấp phối hợp nhịp nhàng. Tuy nhiên khi về già, ở những người cao tuổi diễn ra quá trình thoái hóa toàn bộ cơ thể, trong đó phải kể đến sự lão hóa của bộ máy vận động (cơ xương khớp). Bộ máy vận động trở nên rệu rã, vận động trở nên khó khăn và dễ bị tổn thương hơn, khó chống cự lại được với các yếu tố gây hại của môi trường như chấn thương, tai nạn, bệnh tật.

Bên cạnh đó, một số lượng đáng kể những người cao tuổi cũng đã từng bị mắc các bệnh khớp trước đó, để lại di chứng nặng nề khi họ về già. Đó là thoái hóa khớp, loãng xương, đau cột sống thắt lưng, gout,… Điều đáng chú ý là người có tuổi thường hay mắc đồng thời nhiều bệnh khác nhau như tăng huyết áp, bệnh Parkinson, làm bệnh nhân rất dễ bị ngã với hậu quả là gãy xương, thậm chí tử vong. Chính vì vậy, phát hiện sớm các bệnh xương khớp ở người cao tuổi là việc rất quan trọng.

Làm thế nào để phát hiện bệnh sớm?

Người bệnh là người biết đầu tiên các triệu chứng của bệnh cơ xương khớp. Các biểu hiện của bệnh là đau ở bất kỳ vị trí nào của bộ máy vận động, dù cho đó là cơ xương hay khớp và hạn chế vận động. Ngoài triệu chứng đau còn có các triệu chứng khác như sưng, nóng, đỏ. Người bệnh cần đến các chuyên khoa cơ xương khớp ngay để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

benh-xuong-khop-o-nguoi-cao-tuoi

Các biểu hiện của bệnh là đau ở bất kỳ vị trí nào của bộ máy vận động

Hiện nay y học hiện đại đã có thể phát hiện sớm và kiểm soát có hiệu quả các bệnh lý cơ xương khớp như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân, chụp đồng vị phóng xạ. Các kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ sinh thiết cơ, xương, màng hoạt dịch khớp, siêu âm chẩn đoán, các xét nghiệm sinh hoá, miễn dịch đang được ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh lý cơ xương khớp. Một số xét nghiệm gen cho phép biết trước được nguy cơ mắc một số bệnh khớp ngay từ khi đứa trẻ còn ở trong bào thai.

Việc xác định các yếu tố phát triển bản thân và môi trường là các yếu tố nguy cơ mắc bệnh khác cũng giúp cho bác sĩ đánh giá được một cách toàn diện khả năng mắc bệnh, tiên lượng được mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Phòng tránh bệnh lý xương khớp ở người cao tuổi

Có rất nhiều biện pháp điều trị và phòng tránh các bệnh lý xương khớp ở người cao tuổi hiệu quả.

–       Người cao tuổi phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh kết hợp chế độ thuốc men phù hợp với đặc điểm bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tùy tiện tự ý đi mua thuốc.

–       Sự giúp đỡ từ gia đình và xã hội cũng rất có ý nghĩa. Chính sự hoạt động trong các câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi giúp nâng cao thể chất và tinh thần.

benh-xuong-khop-o-nguoi-cao-tuoi

Chính sự hoạt động trong các câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi giúp nâng cao thể chất và tinh thần.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*