Home » Sống khỏe » Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là một chứng bệnh có thể gây những hậu quả nặng nề hoặc tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiểu đúng về bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ biết cách phòng tránh bệnh cho trẻ.

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản thường là do virut gây ra. Có tới 30-50% các trường hợp mắc bệnh là do virut hợp bào, 25% số trẻ mắc viêm tiểu phế quản là do virut cúm và á cúm gây ra.

Ngoài ra, những trẻ sống trong vùng có dịch cúm hoặc bị viêm mũi họng, viêm amidan, viêm VA nếu không được chăm sóc tốt cũng rất dễ mắc bệnh viêm tiểu phế quản.

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Trẻ em thường xuyên hít phải thuốc lá và khói bụi sẽ làm trẻ dễ mắc bệnh viêm tiểu phế quản

Những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, thường xuyên hít phải khói thuốc lá, suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ cao mắc viêm tiểu phế quản.

Triệu chứng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ

Viêm tiểu phế quản hay gặp ở trẻ em và thường gây ra những triệu chứng viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chit hẹp, tắc nghẽn khiến trẻ hô hấp khó khăn.

Bên cạnh đó, trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ có biểu hiện ho, chảy nước mũi, sốt vừa hoặc sốt cao, khó thở, tiếng thở rít, thở khò khè. Bệnh viêm tiểu phế quản nặng còn làm trẻ bỏ bú, tím tái…

viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm tiểu phế quản sẽ làm trẻ bỏ bú, quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ rất nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nặng nề như suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi và viêm tai giữa. Bệnh có thể nặng hơn và kéo dài, rất hay tái phát. Do đó, khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh.

Cách điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ chủ yếu là do virut gây ra nên không sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh cho trẻ.

Với các trường hợp bệnh viêm tiểu phế quản nhẹ, cha mẹ có thể điều trị cho trẻ tại nhà. Nên cho trẻ bú sữa mẹ và ăn uống đầy đủ. Cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước và làm loãng đờm. Cha mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ hàng ngày.

viêm tiểu phế quản trẻ em

Cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước để tránh thiếu nước, làm loãng đờm

Với trường hợp trẻ có triệu chứng nặng, khó thở, tím tái thì cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để có phương pháp điều trị hiệu quả. Tùy vào từng biểu hiệu bệnh cụ thể, mức độ nặng nhẹ của trẻ mà bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp chữa trị phù hợp.

Phòng bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên các bậc cha mẹ nên trang bị những kiến thức cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ.

– Các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đến 2 tuổi.

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Cha mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ đều đặn giúp tăng hệ miễn dịch nhằm phòng ngừa bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ

– Cần giữ ấm cơ thể cho trẻ trong thời tiết chuyển mùa.

– Hạn chế cho trẻ tới những nơi đông người, tránh để trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh.

– Cần rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ.

– Cha mẹ nên vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày, đặc biệt là khu vực tai, mũi họng cho trẻ.

– Cần giữ vệ sinh môi trường sống, khu vực vui chơi của trẻ luôn trong lành, thông thoáng. Tránh để trẻ hít phải khói thuốc lá, khói bếp than…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*