Home » Sống khỏe » Bệnh viêm màng phổi – các biểu hiện thường gặp

Bệnh viêm màng phổi – các biểu hiện thường gặp

Bệnh viêm màng phổi xảy ra khi lớp màng kép lót trong khoang ngực và bao quanh phổi bị viêm. Viêm màng phổi thường gây đau đặc biệt là khi thở. Bài viết dưới đây đề cập đến những biểu hiện của bệnh viêm màng phổi.

Những biểu hiệu của bệnh viêm màng phổi

Bệnh viêm màng phổi khiến bệnh nhân bị đau ngực trong khi thở, khó thở, ho khan., sốt, rét run… Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Các bác sĩ cũng cho hay, bệnh viêm màng phổi gây cảm giác đau nhói thoáng qua, biểu hiện rõ qua từng cơn ho, hắt hơi, cử động và thở sâu. Người bệnh có thể có cảm giác đau lan lên vai. Hiện tượng đau giảm khi bệnh nhân nín thở hoặc khi ấn vào vùng bị đau.

Khi viêm màng phổi có kèm theo tràn dịch màng phổi, cơn đau thường hết do dịch có tác dụng như lớp đệm giúp hai lá màng phổi không cọ vào nhau. Tuy nhiên, khi dịch màng phổi nhiều có thể gây chèn ép phổi và gây khó thở. Nếu dịch màng phổi bị nhiễm trùng, có thể xuất hiện triệu chứng ho khan, sốt và rét run.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm màng phổi xảy ra chủ yếu cho bệnh nhân bị nhiễm virus cấp tính như bị cúm, hoặc ở những bệnh nhân bị viêm phổi, trong đó có phần phổi bị nhiễm trùng bao gồm cả màng phổi. Hoặc một số trường hợp xảy ra ở các bệnh nhân bị các bệnh tự miễn, như lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm gan tự miễn.

Nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh viêm màng phổi giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt.

Nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh viêm màng phổi giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt.

 

Ngoài ra, viêm màng phổi cũng có nguy cơ xảy ra ở bệnh nhân bệnh lao, một số bệnh nhiễm trùng, huyết khối tắc mạch phổi, người bị trấn thương phổi hoặc sau mổ tim. Không trừ các trường hợp ngoại lệ, viêm màng phổi do không xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh viêm màng phổi, các bác sỹ có thể dùng ống nghe để kiểm tra tiếng cọ màng phổi, chụp X quang phổi, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm máu để xác định nhiễm trùng và phát hiện bệnh tự miễn, chọc dò màng phổi để lấy dịch màng phổi làm xét nghiệm, phẫu thuật lồng ngực…

 Điều trị như thế nào?

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị  bệnh viêm màng phổi hoặc tràn dịch màng phổi là điều trị căn nguyên. Trường hợp viêm màng phổi là do viêm phổi do vi khuẩn, có thể dùng kháng sinh để điều trị. Nhưng với viêm màng phổi do virus thì kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Viêm màng phổi xảy ra chủ yếu cho bệnh nhân bị nhiễm virus cấp tính như bị cúm, hoặc ở những bệnh nhân bị viêm phổi

Viêm màng phổi xảy ra chủ yếu cho bệnh nhân bị nhiễm virus cấp tính như bị cúm, hoặc ở những bệnh nhân bị viêm phổi

 

Bệnh nhân có thể được dùng thuốc chống viêm giúp giảm một số dấu hiệu và triệu chứng và một số thuốc giúp giảm ho và đau. Nếu dịch màng phổi nhiều, bệnh nhân có thể phải đặt ống dẫn lưu dịch. Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*