Home » Sống khỏe » Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc viêm đường tiết niệu. Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ chủ yếu hay gặp do viêm bàng quang hoặc viêm thận. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng và biến chứng nguy hiểm.

Vì sao trẻ bị viêm đường tiết niệu?

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ chủ yến là do vi khuẩn E.coli, ký sinh trùng, vi nấm hoặc virut gây ra. Vi khuẩn E.coli là loại vi khuẩn đường ruột có nhiều trong phân người và động vật. Vi khuẩn còn có trong đất, bụi, nước, thực phẩm…

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Vệ sinh không đúng cách dễ làm trẻ mắc bệnh viêm đường tiết niệu

Trẻ em do vệ sinh không đúng cách đã khiến trẻ bị lây nhiễm vi khuẩn từ hậu môn sang niệu đạo (đối với bé gái). Ở bé trai bị hẹp bao quy đầu sẽ làm cho nước tiểu ứ đọng gây viêm đường tiết niệu.

Ngoài ra, do chế độ chăm sóc trẻ không đúng, thường để trẻ nằm, ngồi, lăn bò trên mặt đất, sàn nhà bẩn, có nhiều bụi…cũng có thể gây bệnh viêm đường tiết niệu. Trẻ đóng bỉm không đúng, để lâu không thay đã khiến vi khuẩn ở phân xâm nhập niệu đạo của trẻ và gây viêm nhiễm…

Biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Thông thường, khi bị bệnh viêm đường tiết niệu, trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, sốt kéo dài, hoặc sốt cao kèm theo chứng biếng ăn, hay quấy khóc, rối loạn tiêu hoá như nôn hoặc tiêu chảy.

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ sẽ khiến bé sốt nhẹ hoặc sốt cao, thường quấy khóc, rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, trẻ bị viêm đường tiết niệu còn có biểu hiện đau rát khi tiểu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, nước tiểu đục.

Nếu cha mẹ thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu cần đưa bé đi khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ lấy nước tiểu làm xét nghiệm vi sinh để biết trong nước tiểu có vi khuẩn hay vi nấm gây bệnh. Hoặc kiểm tra toàn bộ hệ thống đường tiết niệu bằng siêu âm và một số xét nghiệm cận lâm sàng khác để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ.

Cách phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ có thể phòng tránh hiệu quả bằng các biện pháp như:

Thay bỉm ngay sau khi trẻ đi tiểu, đi ngoài, tránh để vi khuẩn xâm nhập gây bệnh ở đường tiết niệu.

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Để phòng bệnh viêm đường tiết niệu cho trẻ, cha mẹ nên thay bỉm cho bé ngay sau khi đi tiểu hoặc đi ngoài để tránh nhiễm khuẩn

Khi làm vệ sinh cho trẻ sau mỗi lần đi ngoài, cần lau từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn vào lỗ tiểu, nhất là đối với bé gái.

Cha mẹ nên cho trẻ uống đủ nước hằng ngày để tránh cô đặc nước tiểu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ.

Trong chế độ ăn của trẻ cần tăng cường rau xanh, hoa quả để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Khi nghi ngờ trẻ bị viêm đường tiết niệu, cần cho trẻ đi khám ở bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị sớm bệnh cho trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*