Home » Sống khỏe » Bệnh viêm amidan ở trẻ em

Bệnh viêm amidan ở trẻ em

Viêm amidan là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh viêm amidan sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, làm trẻ hô hấp khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bậc cha mẹ về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ em.

Nguyên nhân trẻ mắc bệnh viêm amidan

Amidan là một hệ thống tổ chức limpho nằm trong cổ họng. Amidan có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp chống lại các bệnh trong những năm đầu đời của trẻ. Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm amidan ở trẻ em là do nhiễm trùng các vi khuẩn liên cầu, tụ cầu…hoặc do các virut đường hô hấp.

Ngoài ra, viêm amidan còn do sự thay đổi thời tiết đột ngột, cảm cúm, cảm lạnh, do ô nhiễm môi trường, hóa chất, khói thuốc lá…

Triệu chứng

Khi mắc bệnh viêm amidan, trẻ em thường có những triệu chứng: khô cổ, đau họng, khó khăn khi nuốt, sốt nhẹ, chảy nước mũi, hắt hơi, sau đó sốt cao, kèm theo nhức đầu và nghẹt mũi.

Khi thấy con trẻ có những triệu chứng trên, các bậc cha mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm viêm amidan ở trẻ.

Điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ em

Thông thường, phương pháp chữa trị bệnh viêm amidan trẻ em chủ yếu là điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt amidan. Tùy từng độ tuổi và tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa: Là phương pháp dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh. Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, các bậc cha mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ tại nhà. Việc dùng sai thuốc, không đúng liều lượng sẽ ảnh hưởng tới bệnh viêm amidan ở trẻ em, gây phản ứng phụ không tốt cho cơ thể trẻ.

Phẫu thuật cắt amidan: Tùy mức độ ảnh hưởng của amidam mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt amidan cho trẻ.

Bệnh viêm amidan ở trẻ em nếu không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ. Lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi con trẻ mắc bệnh viêm amidan là nên đưa trẻ tới điều trị tại cơ sở y tế chuyên môn; Nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt như cháo, sinh tố củ, quả; Tránh những đồ nóng, mặn và thực phẩm lạnh.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*