Home » Sống khỏe » Bệnh về răng khi mang thai

Bệnh về răng khi mang thai

Bệnh về răng khi mang thai là hiện tượng mà nhiều thai phụ mắc phải. Việc xử trí cũng khiến họ khá băn khoăn vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Những kiến thức sau đây sẽ chỉ ra vì sao bà bầu dễ bị bệnh về răng và hướng xử trí đúng cách.

benh ve rang khi mang thai 2

Bệnh về răng khi mang thai là hiện tượng mà nhiều thai phụ mắc phải.

Nguyên nhân của các bệnh về răng ở bà bầu

Do tuyến nước bọt trong thời kỳ mang thai giảm hoạt động

Ở những người bình thường, nước bọt sẽ được tiết ra thường xuyên. Nước bọt chứa những chất làm chắc men răng, vì vậy mà hạn chế được bệnh sâu răng. Tuy nhiên, ở thời kỳ mang thai, lượng nước bọt tiết ra giảm nên bệnh về răng dễ xảy ra.

Do việc chăm sóc răng không kỹ lưỡng

3 tháng đầu của thai kỳ, do tình trạng nôn ói khi đánh răng khiến một số mẹ sợ đánh răng, đánh răng ít hoặc qua loa khiến răng hình thành mảng bám, gây viêm lợi chảy máu chân răng và hơi thở có mùi.

Thêm nữa, việc thường xuyên bị nôn ói của các mẹ bầu làm thay đổi môi trường pH trong khoan miệng, từ đó mà làm xáo trộn khả năng tự bảo vệ khiến răng bạn dễ phát sinh bệnh lý răng.

benh ve rang khi mang thai 3

Việc thường xuyên bị nôn ói của các mẹ bầu làm thay đổi môi trường pH trong khoan miệng, khiến răng bạn dễ phát sinh bệnh lý răng.

Do chế độ ăn uống lúc mang thai

Nghén làm mẹ bầu thèm một số thức ăn quá ngọt hoặc quá chua, cộng thêm việc ăn nhiều lần trong ngày khiến mẹ bầu rất dễ bị sâu răng.

Do sự thiếu hụt canxi

Lượng canxi trong cơ thể người mẹ thiếu hụt do phải cung cấp cho thai nhi. Đặc biệt, ở thời kỳ thai nhi hình thành hệ xương thì lượng canxi cần thiết phải cung cấp cho em bé cao hơn, nếu người mẹ không đủ canxi, sự thiếu hụt canxi là nguyên nhân có thể khiến các bệnh về răng miệng được sinh ra.

Xử trí khi bị bệnh về răng trong thai kỳ

Khi có các bất thường về răng trong thời kỳ mang thai, nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị thích hợp nhất với mẹ bầu. Nếu ở giai đoạn sớm, có thể dùng các thuốc điều trị khỏi bệnh mà vẫn an toàn cho bà mẹ và thai nhi.

benh ve rang khi mang thai 1

Nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị thích hợp nhất với mẹ bầu.

Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu canxi, fluor, và số yếu tố vi lượng như phốt-pho, vitamin D…

Đánh răng mỗi ngày 2 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng thức dậy.

Nên uống nước thường xuyên, và súc miệng sau khi ăn uống bất kỳ thứ đồ ăn, đồ uống nào để loại bỏ cặn thức ăn bám trên răng.

Phòng chống sâu răng khi mang thai

– Ngay từ trước khi mang bầu, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng, lấy cao răng sạch sẽ.

– Ở giai đoạn ốm nghén, sau mỗi lần bị nôn cần súc miệng sạch sẽ để giảm axit trong miệng.

– Việc đánh răng nếu gây buồn nôn thì nên thực hiện động tác này nhẹ nhàng hơn và sau đó súc miệng lại bằng dung dịch vệ sinh.

– Ăn thực phẩm giàu vitamin C, B12, canxi… và hạn chế ăn đồ ngọt, đồ có ga.