Home » Sống khỏe » Bệnh vảy nến mủ

Bệnh vảy nến mủ

Vảy nến mủ là một thể nặng của bệnh vảy nến. Bệnh thường tiến triển phức tạp và khó điều trị dứt điểm, hay tái phát và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh vảy nến mủ được chia thành hai loại là vảy nến thể mủ toàn thân và vảy nến thể mủ lòng bàn tay, bàn chân.

Khi bị vảy nến thể mủ, người bệnh sẽ có những dấu hiệu sau:

– Sốt nhẹ kéo dài một hoặc nhiều ngày và thấy có sự thay đổi rõ ràng trên da, đau rát ở vùng da sắp bị bệnh.

Bệnh vảy nến mủ

Bệnh vảy nến thể mủ thường biểu hiện trên da bằng những dát đỏ, phù nề có mụn mủ…

– Thương tổn đặc trưng của bệnh là dát đỏ, phù nề, có mụn mủ vô khuẩn. Dát đỏ thường xuất hiện đột ngột, tiến triển nhanh trong 1 ngày. Lúc này da có thể đỏ rực như bỏng và căng nề.

– Thương tổn lan nhanh thành đám rộng ở những vùng nếp gấp, bộ phận sinh dục.

– Các mụn mủ xuất hiện trên nền dát đỏ, mọc thành đám hoặc rải rác trên bề mặt. Mụn mủ phẳng hoặc gồ cao, xung quanh có quầng đỏ sẫm. Sau vài ngày mụn mủ xẹp chuyển sang giai đoạn bong vảy kéo dài một đến nhiều tuần.

Mụn mủ thường mọc thành từng đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày hoặc kéo dài vài tuần.

Khi mụn mủ xuất hiện, người bệnh sẽ có những triệu chứng kèo theo như sốt cao, rét run, thở nhanh, nổi hạch, móng tay móng chân dày, loạn dưỡng, tổn thương niêm mạc…

Bệnh vảy nến mủ

Người bệnh vảy nến thể mủ còn có triệu chứng kèm theo như sốt, mệt mỏi, rét run…

Bệnh vảy nến mủ rất nguy hiểm, không chỉ hủy hoại da mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Vì thế khi thấy những triệu chứng vảy nến mủ, người bệnh cần tìm tới bác sĩ da liễu để được tư vấn điều trị phù hợp.

Cách chữa trị vảy nến mủ

Điều trị vảy nến thể mủ như điều trị bệnh nhân bị bỏng nặng, cho dịch truyền và cấy máu. Có thể sử dụng thuốc steroids toàn thân trong trường hợp mắc bệnh nặng có viêm khớp. Thuốc ức chế miễn dịch hoặc vitamin A  cũng được sử dụng để điều trị vảy nến mủ. Vitamin A không được dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Ngoài ra, có thể sử dụng biện pháp quang trị liệu trong điều trị vảy nến thể mủ. Biện pháp quang hóa trị liệu có tác dụng ức chế tổng hợp AND của tế bào ở thượng bì, giảm số lượng tế bào trình diện kháng nguyên, ức chế sản xuất cytokine và ức chế phóng thích các trung gian hóa học.

Bệnh vảy nến mủ

Để điều trị vảy nến thể mủ hiệu quả, người bệnh cần tìm đến bác sĩ da liễu

Dù điều trị vảy nến mủ với phương pháp nào cũng cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên môn. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ da liễu sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với cơ địa của mỗi người.

Ngoài vảy nến mủ, bệnh vảy nến còn có các thể bệnh khác như vảy nến thể mảng, vảy nến khớp, vảy nến thể giọt…Căn cứ vào từng thể bệnh cụ thể mà có phương pháp chữa trị khác nhau. Mặc dù bệnh vảy nến khó điều trị dứt điểm và hay tái phát nhưng việc chữa trị đúng phương pháp sẽ giúp kiểm soát tốt mầm bệnh, ngăn ngừa tiến triển. Đồng thời, điều trị đúng phương pháp sẽ giúp hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*