Home » Sống khỏe » Bệnh vảy nến khớp

Bệnh vảy nến khớp

Bệnh vảy nến khớp hay còn gọi là bệnh viêm khớp vảy nến. Đây là một bệnh lý viêm khớp ở các khớp ngoại biên hoặc cột sống, thường gặp ở tuổi 30 – 50. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho độc giả thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh vảy nến khớp.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến khớp

Nguyên nhân chính xác của bệnh vảy nến khớp đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vảy nến là:

– Bệnh vảy nến: Những người mắc bệnh vảy nến thì có khả năng bị viêm khớp vảy nến.

– Yếu tố gia đình: Những người có cha mẹ mắc bệnh vảy nến khớp thì có khả năng mắc bệnh cao hơn những người không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

Bệnh vảy nến khớp

Bệnh vảy nến khớp thường gặp ở độ tuổi 30 – 50, những người có tiền sử mắc bệnh vảy nến

– Tuổi tác: Bệnh vảy nến khớp thường gặp ở độ tuổi 30 – 50.

Triệu chứng của bệnh

Vảy nến khớp có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp. Triệu chứng của bệnh vảy nến khớp là các khớp sưng, nóng, đỏ và đau xảy ra ở người đã được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến khớp sẽ gây đau ở các khớp xương trong cơ thể như:

– Đau khớp ở một bên cơ thể: Có thể xảy ra ở một bên cơ thể hoặc các khớp khác nhau ở mỗi bên như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay.

– Đau khớp ở cả hai bên cơ thể: Trường hợp này thường xảy ra ở phụ nữ hơn là nam giới.

– Đau các khớp ngón tay

– Đau cột sống: Bệnh viêm khớp vảy nến có thể gây cứng và viêm ở cột sống cổ, thắt lưng, ở gân hoặc dây chằng ở cột sống.

vảy nến khớp

Khi có những triệu chứng của bệnh vảy nến khớp, cần tới cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm

– Viêm khớp phá hủy: Bệnh viêm khớp vảy nến sẽ phá hủy các xương nhỏ ở bàn tay, đặc biệt là các ngón tay, gây biến dạng hoặc tàn phế vĩnh viễn.

Bệnh vảy nến khớp sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, gây đau đớn cho người bệnh. Chính vì thế, khi bị bệnh vảy nến, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu để khám và điều trị sớm. Bệnh vảy nến kéo dài dễ gây ra viêm khớp vảy nến, bệnh nặng sẽ khó chữa trị.

Cách điều trị bệnh vảy nến khớp

Hiện nay, điều trị bệnh vảy nến khớp phải kết hợp chữa trị song song các tổn thương da và khớp.

– Điều trị tổn thương da: Có thể dùng thuốc bôi tại chỗ hoặc thuốc uống toàn thân để chữa ngoài da.

– Điều trị tổn thương khớp: Có thể dùng thuốc chống viêm, chống thấp khớp, thuốc ức chế miễn dịch…

Bệnh vảy nến khớp

Để điều trị bệnh vảy nến khớp, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ da liễu

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Tùy từng mức độ nặng, nhẹ khác nhau của người bệnh mà có đơn thuốc cụ thể. Việc dùng sai thuốc và không đúng liều lượng có thể làm bệnh tiến triển nặng, khó điều trị và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Do đó, khi mắc bệnh vảy nến khớp, bệnh nhân nên tìm tới các bác sĩ chuyên khoa Da liễu để tầm soát và điều trị bệnh an toàn, đúng phương pháp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*