Home » Sống khỏe » Bệnh vảy nến do nguyên nhân gì gây ra?

Bệnh vảy nến do nguyên nhân gì gây ra?

Vảy nến là bệnh da liễu phổ biến thường gặp ở nhiều nước trên Thế giới trong đó có Việt Nam. Vảy nến là bệnh lý về da mạn tính, khó điều trị dứt điểm và rất hay tái phát. Tìm hiểu bệnh vảy nến do nguyên nhân gì gây ra sẽ giúp chúng ta biết cách tự bảo vệ mình, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Theo các chuyên gia Da liễu, bệnh vảy nến có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Bệnh vảy nến không có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vảy nến đến nay vẫn chưa được kết luận cụ thể.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, yếu tố di truyền và rối loạn hệ miễn dịch chính là nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến do nguyên nhân gì gây ra

Yếu tố di truyền, rối loạn hệ miễn dịch được cho là nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

– Yếu tố di truyền: Những người có cha mẹ mắc bệnh vảy nến thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

– Rối loạn hệ miễn dịch: Người bị rối loạn hệ miễn dịch, thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác nhau, điều trị bằng thuốc trong thời gian dài…cũng có thể gây ra bệnh vảy nến.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến còn do một vài yếu tố như:

– Căng thẳng, mệt mỏi, stress

– Yếu tố môi trường, khí hậu

– Nhiễm trùng

– Rối loạn nội tiết

– Sử dụng rượu bia, thuốc lá…

Bệnh vảy nến do nguyên nhân gì gây ra

Bệnh vảy nến còn do những nguyên nhân như sử dụng rượu bia, rối loạn nội tiết, căng thẳng mệt mỏi…gây ra

Bệnh vảy nến nếu thường xuất hiện trên da với những đám vảy màu trắng được xếp phủ lên nhau như sáp nến, rất dễ bong tróc, gây ngứa ngáy khó chịu. Chính vì thế cần phải được chữa trị kịp thời để lấy lại sự thoải mái trong cuộc sống sinh hoạt.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh vảy nến, người ta thường căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Theo các chuyên gia y tế, chúng ta cần thực hiện lối sống, sinh hoạt hợp lý, khoa học lành mạnh…sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

– Thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại. Nếu buộc phải làm việc với hóa chất như nước tẩy rửa, xà phòng, thuốc trừ sâu…cần đeo dụng cụ bảo hộ lao động, khẩu trang để tránh nhiễm độc cho da, gây bệnh vảy nến.

– Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và những đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, trà đặc. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến nên cần được hết sức chú ý.

– Cần phải làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không lao động quá sức, tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress nặng.

Bệnh vảy nến do nguyên nhân gì gây ra

Áp dụng lối sống sinh hoạt khoa học, hợp lý sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh vảy nến

– Nên thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi ngon để tăng cường sức khỏe cho làn da, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh vảy nến.

Đối với những người mắc bệnh vảy nến do nguyên nhân rối loạn miễn dịch và di truyền thì cần tìm tới các bệnh viện chuyên môn để được thăm khám và điều trị sớm. Việc chữa trị bệnh vảy nến đúng phương pháp sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, kiểm soát mầm bệnh, tránh nguy cơ tái phát.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*