Home » Sống khỏe » Bệnh trĩ gây ra những tác hại gì?

Bệnh trĩ gây ra những tác hại gì?

Trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến và thường gặp, ngoài gây ra những khó chịu trong sinh hoạt, trĩ còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu chủ quan không khám và điều trị ngay khi bệnh bắt đầu xuất hiện.

Ung thư trực tràng

Nếu không được chữa trị ngay từ đầu, biến chứng của trĩ có thể là bệnh ung thư trực tràng. Cách tốt nhất để ngăn chặn tác hại nặng nề của bệnh trĩ là cần thiết phải thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Viêm nhiễm vùng hậu môn

Búi trĩ sa ra ngoài tạo thành các búi trĩ nằm ngoài hậu môn – nơi chứa vô số các vi khuẩn, ký sinh trùng. Điều này là nguyên nhân dẫn tới viêm nhiễm vùng hậu môn, ngứa ngáy, đau đớn và khó chịu sẽ diễn ra với người bệnh.

benh tri 1

Viêm nhiễm vùng hậu môn là một trong những hậu quả mà bệnh trĩ gây ra.

Gây thiếu máu

Trĩ gây đi ngoài ra máu nên nếu kéo dài tình trạng sẽ làm cho người bệnh thiếu máu. Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đầu óc căng thẳng và nặng hơn có thể ngất xỉu. Nếu bệnh nhân đang ở một mình thì tình trạng này sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, tình trạng đại tiện ra máu kéo dài kèm theo viêm nhiễm có thể dẫn tới bội nhiễm, thậm chí có thể dẫn tới nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Trĩ khiến cho người bệnh tự ti trong giao tiếp, lo lắng và đau đớn, tinh thần, tâm lý không ổn định. Điều này sẽ làm căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày.

Ảnh hưởng đến sinh lý

Khi mắc trĩ, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, việc này làm giảm ham muốn tình dục và không đạt được hưng phấn và khoái cảm như bình thường khi quan hệ, làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

benh tri 2

Khi mắc trĩ, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, việc này làm giảm ham muốn tình dục.

Gây viêm nhiễm phụ khoa

Với nữ giới bị bệnh trĩ, khi bị chảy máu do trĩ trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Những phụ nữ mang thai cần phải hết sức cảnh giác phòng tránh với căn bệnh này.

Khi có dấu hiệu bất thường của cơ thể nghi ngờ bị bệnh trĩ, cần đến khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị thích hợp. Bác sĩ sẽ tùy từng tình trạng bệnh nhân mà có phương pháp điều trị. Có thể điều trị bằng thuốc và ngâm hậu môn bằng nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút. Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không khỏi, có thể áp dụng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật).

benh tri 3

Khi có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh trĩ, cần đến khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị thích hợp.

Để phòng bệnh trĩ, người cao tuổi cần ăn nhiều rau, trái cây và uống đủ lượng nước hàng ngày; tránh ăn thức ăn cay, kiêng rượu bia. Cần vận động cơ thể hàng ngày, luyện tập nhẹ nhàng, đều đặn, phù hợp.

Hy vọng những kiến thức về tác hại của bệnh trĩ đã cung cấp cho người đọc có cái nhìn rõ hơn về ảnh hưởng của bệnh với sức khỏe cơ thể, từ đó mà có cách điều trị kịp thời nhất.