Home » Sống khỏe » Bệnh trào ngược dịch dạ dày – những thực phẩm cần tránh

Bệnh trào ngược dịch dạ dày – những thực phẩm cần tránh

Bệnh trào ngược dịch dạ dày (còn gọi là trào ngược dạ dày – thực quản) là tình trạng thức ăn hoặc chất lỏng di chuyển ngược lại từ dạ dày vào thực quản với các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt… gây khó chịu cho người bệnh. Trong quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh nên tránh một số loại thực phẩm sau để giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu trên.

bệnh trào ngược dịch dạ dày

Bệnh nhân bị trào ngược dịch dạ dày không nên uống sữa.

Thực phẩm làm tăng sự tiết axit dạ dày: như sữa có chứa nhiều chất béo, protein và canxi, sô cô la sữa chứa nhiều caffein và chất béo – có thể kích thích sự tiết axit ở dạ dày, khiến chứng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm giàu chất béo: khiến tiêu hoá chậm và khó khăn hơn. Khi thức ăn nằm lâu trong dạ dày cũng sẽ làm tăng sự tiết axit dạ dày. Do đó, không nên ăn nhiều chất béo để đẩy nhanh quá trình tiêu hoá thức ăn và làm rỗng dạ dày.

bệnh trào ngược dịch dạ dày

Nên hạn chế chất béo hấp thu vào cơ thể.

Các loại hoa quả chua: như cam, quýt, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Người bệnh cũng không nên uống nước ép của những loại quả này.

Bạc hà, cà chua: có thể kích thích sự giãn cơ thắt thực quản, khiến hiện tượng trào ngược dễ xảy ra hơn.

Gia vị và hương liệu: gây kích thích lớp màng thực quản và làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày. Do đó trong bữa ăn hằng ngày không nên ăn những món có gia vị đậm và sử dụng nhiều hương liệu.

bệnh trào ngược dịch dạ dày

Cần ngừng uống rượu để tránh làm tổn thương dạ dày.

Đồ uống có cồn: có ảnh hưởng xấu đối với sự co giãn của cơ thắt thực quản – cơ có vai trò giúp dạ dày đóng kín lại để ngăn dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Nhất là khi dạ dày đang rỗng mà uống rượu bia hay các đồ uống có pha chế cồn thì sẽ rất hại cho cơ thắt.

Đồ uống chứa caffein: có thể làm làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản và tăng sự tiết axit trong dạ dày khiến hiện tượng trào ngược dễ xảy ra hơn.

Đồ uống có ga: có thể gây cảm giác trướng bụng và có những tác động không tốt đối với cơ thắt dạ dày – thực quản.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*