Home » Sống khỏe » Bệnh tim đập chậm

Bệnh tim đập chậm

Nhịp tim bình thường dao động trong khoảng từ 60 – 100 lần/phút. Nếu nhịp tim trên 100 lần/phút là nhịp tim nhanh, còn dưới 60 lần/phút là nhịp tim chậm khi đó có thể bạn đang bị chứng bệnh tim đập chậm. Tim đập chậm được coi là bình thường ở những người luyện tập thể lực tốt và ở mọi người khi trong giấc ngủ. Nhiều vận động viên thể thao có nhịp tim lúc nghỉ chỉ từ 45 – 60 lần/phút. Tuy nhiên bệnh tim đập chậm cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ tiềm ẩn khó lường. Cùng tìm hiểu về tim đập chậm và tư vấn điều trị bệnh trong bài viết dưới đây.

Bệnh tim đập chậm có thể do một số bệnh lý như suy chức năng tuyến giáp, rối loạn dạ dày - ruột, hội chứng hoàng đảm.

Bệnh tim đập chậm có thể do một số bệnh lý như suy chức năng tuyến giáp, rối loạn dạ dày – ruột, hội chứng hoàng đảm.

Nguyên nhân gây bệnh tim đập chậm

Tim đập chậm có thể do một số bệnh lý như suy chức năng tuyến giáp, rối loạn dạ dày – ruột, hội chứng hoàng đảm. Bệnh nhân tim mạch (chẳng hạn tăng huyết áp) đang được điều trị bằng các thuốc gây chậm nhịp tim như chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi có thể bị tim đập chậm. Tim đập chậm cũng có thể là hậu quả nhất thời của bệnh nhồi máu cơ tim. Tim đập chậm thường gặp ở người già, có hoặc không có chứng xơ vữa động mạch và ở trẻ em mắc một số bệnh tim bẩm sinh.

Triệu chứng của tim đập chậm là gì?

Bệnh tim đập chậm thường không có triệu chứng trừ khi nhịp tim dưới 40 - 50 lần/phút.

Bệnh tim đập chậm thường không có triệu chứng trừ khi nhịp tim dưới 40 – 50 lần/phút.

Bệnh tim đập chậm thường không có triệu chứng trừ khi nhịp tim dưới 40 – 50 lần/phút. Triệu chứng xuất hiện do cung lượng tim bị giảm, đó là mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và thậm chí là ngất.

Chẩn đoán tim đập chậm

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ có thể xác định đơn giản bằng cách bắt mạch. Ghi điện tâm đồ để phân biệt tim đập chậm do nghẽn tim hay do nguyên nhân khác.

Điều trị bệnh tim đập chậm

Với các trường hợp tim đập chậm không gây triệu chứng thì không cần điều trị. Khi triệu chứng xuất hiện, các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các thuốc làm tăng nhịp tim. Nếu người bệnh bị ngất hoặc các triệu chứng nghiêm trọng hơn kể cả sau khi dùng thuốc, người bệnh sẽ được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Đôi khi các bác sĩ sẽ yêu cầu ngừng sử dụng một số thuốc làm tim đập chậm.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*