Home » Sống khỏe » Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ chiếm khoảng từ 5 – 10% các trường hợp tim bẩm sinh. Bệnh thường gặp ở nữ giới với tỷ lệ ở nữ so với nam là 2 so với 1.

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ chiếm khoảng từ 5 - 10% các trường hợp tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ chiếm khoảng từ 5 – 10% các trường hợp tim bẩm sinh.

Thông liên nhĩ là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim được gọi là nhĩ trái và nhĩ phải. Bình thường nhĩ trái và nhĩ phải cách biệt nhau bởi một vách gọi là vách liên nhĩ. Nếu vách này bị khiếm khuyết hoặc không có, máu giàu oxy có thể chảy trực tiếp từ bên trái của tim để trộn với máu kém oxy ở bên phải của tim và ngược lại. Điều này có thể dẫn tới tình trạng máu động mạch cung cấp cho não, các cơ quan và mô có nồng độ oxy thấp hơn bình thường.

Phần lớn các bệnh nhân bị thông liên nhĩ không có triệu chứng rõ ràng mà chỉ có các triệu chứng lâm sàng rất kín đáo, do đó thường bị bỏ sót không được phát hiện cho đến tuổi trưởng thành.

Thông liên nhĩ là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim được gọi là nhĩ trái và nhĩ phải.

Thông liên nhĩ là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim được gọi là nhĩ trái và nhĩ phải.

Bệnh nếu không được điều trị triệt để sẽ khiến cho các triệu chứng lâm sàng dần dần xuất hiện như khó thở khi gắng sức, tim đập nhanh. Về lâu dài người bệnh sẽ có những dấu hiệu của sự quá tải buồng tim phải như rối loạn nhịp tim, tăng áp động mạch phổi và tăng sức cản mạch phổi, cuối cùng hậu quả tất yếu là suy tim xung huyết.

Có 4 dạng thông liên nhĩ: thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ hai, thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ nhất, thông liên nhĩ kiểu xoang tĩnh mạch và thông liên nhĩ thể xoang vành.

Các bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng lâm sàng, tim đã bịảnh hưởng nhiều hay chưa (giãn lớn tim phải, rối loạn nhịp) và nhất là lượng máu lên phổi có quá nhiều không để quyết định có can thiệp ngoại khoa hay không.

Nếu thông liên nhĩ được đóng sớm thì thường trẻ nhỏ sẽ khỏi hẳn, chỉ cần kiểm tra định kỳ trong vòng 3 năm.

Nếu thông liên nhĩ được đóng sớm thì thường trẻ nhỏ sẽ khỏi hẳn, chỉ cần kiểm tra định kỳ trong vòng 3 năm.

Các phương pháp điều trị chính của bệnh thông liên nhĩ bao gồm:

Điều trị nội khoa:  áp dụng cho các bệnh nhân chưa có chỉ định mổ hoặc quá giai đoạn chỉ định mổ. Bệnh nhân được theo dõi để can thiệp kịp thời và dùng thuốc để hạn chế các triệu chứng.

Điều trị ngoại khoa:  mổ vá lỗ thông liên nhĩ có sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo.

Can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ:  trong phương pháp này người ta sẽ  bít lỗ thông liên nhĩ bằng một thiết bị đặc biệt  (giống chiếc ô nhỏ).

Nếu thông liên nhĩ được đóng sớm thì thường trẻ nhỏ sẽ khỏi hẳn, chỉ cần kiểm tra định kỳ trong vòng 3 năm. Đóng lỗ càng muộn thì các thay đổi về cấu trúc và huyết động càng chậm hồi phục.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*