Home » Sống khỏe » Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), hàng năm có khoảng 1,5 tỉ lượt trẻ bị tiêu chảy cấp, trong đó có 1,5 – 2,5 triệu trường hợp tử vong. Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em thường làm trẻ mất nước nặng dẫn tới suy kiệt và trụy mạch.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại vi sinh vật như vi khuẩn, virut, vi nấm tấn công hệ tiêu hóa gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ.

– Vi khuẩn tả (Vibrio cholerae): Đây là loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh, khiến trẻ bị mất nhiều nước và chất điện giải trong một thời gian rất ngắn. Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ do vi khuẩn tả có thể dẫn tới trụy tim mạch và gây tử vong nếu không phát hiện và xử trí kịp thời.

tiêu chảy cấp ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em do các loại vi khuẩn, virut, vi nấm gây ra

– Vi khuẩn thương hàn (Salmonella): Đây là một loại vi đường ruột có khả năng gây bệnh tiêu chảy cấp cho nhiều người trong đó có trẻ em. Tiêu chảy do vi khuẩn thương hàn chủ yếu lây theo đường ăn uống. Trẻ sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy. Ngoài ra, vi khuẩn thương hàn còn gây nhiễm trùng huyết dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

– Vi khuẩn lỵ (Shigella): Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa nặng nề. Trẻ bị nhiễm vi khuẩn lỵ sẽ có triệu chứng đau tức bụng, mót rặn kèm tiêu phân nhầy nhớt hoặc có máu. Tiêu chảy do vi khuẩn lỵ có thể gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân.

tiêu chảy cấp ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy cấp có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ do đó cha mẹ cần hết sức quan tâm

– Vi khuẩn E.coli cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em. Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli có thể lây lan theo đường ăn uống do nước, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, bàn tay bị nhiễm bẩn.

Điều trị cho trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em cần phải được điều trị kịp thời, đúng phương pháp mới có thể ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Do đó, khi trẻ bị tiêu chảy cấp, cha mẹ  nên đưa trẻ tới các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên môn để có cách điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ.

Cha mẹ có thể điều trị bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng thuốc. Bởi nếu dùng không đúng loại kháng sinh, liều lượng và thời gian điều trị thì khó có thể loại bỏ bệnh tiệu chảy cấp ở trẻ. Ngược lại còn có thể gây hại cho cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc chữa tiêu chảy cấp cho trẻ sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh

Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc trẻ cấp cũng góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất. Có thể cho trẻ uống nước cơm, súp, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi. Có thể cho trẻ uống thêm dung dịch Oresol. Tuyệt đối không cho trẻ uống những loại nước không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nước giải khát chứa nhiều đường hoặc nước ngọt có ga.

Cha mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu trẻ còn bú sữa mẹ thì cho bé bú đều đặn, hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu trẻ ăn dặm cần cho ăn những thức ăn mềm, lỏng giàu dinh dưỡng sẽ giúp trẻ dễ hấp thụ hơn. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để trẻ không bị nôn ói và ăn tốt hơn.

bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nước cho trẻ hàng ngày để trẻ mau khỏi bệnh

Cha mẹ cần theo dõi sát diễn biến bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em. Nếu thấy trẻ bú kém, đi phân có máu, mệt lừ đừ hoặc nôn ói quá nhiều, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được chữa trị kịp thời, tránh nguy hiểm tới tính mạng. 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*