Home » Sống khỏe » Bệnh thiếu máu trẻ em do nguyên nhân gì?

Bệnh thiếu máu trẻ em do nguyên nhân gì?

Da xanh xao, lòng bàn tay nhợt nhạt, khó ngủ, chơi đùa mau mệt hơn những trẻ khác…là những triệu chứng thường thấy ở trẻ khi bị thiếu máu. Bệnh thiếu máu ở trẻ do nguyên nhân gì và cách điều trị bệnh cho trẻ như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau.

Bệnh thiếu máu trẻ em do nguyên nhân gì?

– Bất thường ở hemoglobin (Hb): Một hồng cầu có nhiều phân tử Hb, có nhiệm vụ gắn kết ôxy từ phổi, sau đó mang đi khắp cơ thể. Khi Hb có sự thay đổi bất thường dẫn tới sụt giảm số lượng hồng cầu, gây bệnh thiếu máu.

Bệnh thiếu máu trẻ em do nguyên nhân gì

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do sụt giảm số lượng hồng cầu, thay đổi hình dạng hồng cầu…

– Thay đổi ở hình dạng hồng cầu: Hồng cầu di chuyển trong các mạch máu đi khắp cơ thể. Khi hồng cầu có sự thay đổi về hình dạng, gây khó khăn khi di chuyển trong mạch máu, sẽ dẫn đến thiếu máu.

– Biến dạng trong xương tuỷ: Khi xương tủy bị biến dạng do bệnh bạch cầu hay ung thư tủy xương sẽ làm giảm quá trình sản xuất hồng cầu.

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Cơ thể trẻ cần được nạp đủ sắt, vitamin B12 và dinh dưỡng từ rau củ, quả. Khi có thể thiếu sắt và vitamin B12 sẽ dẫn tới không sản xuất đủ hồng cầu, gây thiếu máu ở trẻ.

– Ô nhiễm môi trường sống: Bệnh nhiễm độc chì cũng là một trong những bệnh có thể gây thiếu máu ở trẻ.

Bệnh thiếu máu trẻ em do nguyên nhân gì

Ô nhiễm môi trường sống, mất máu do tai nạn…cũng là nguyên nhân gây bệnh thiếu máu trẻ em

– Mất máu do chảy máu: Khi bị tai nạn nặng hoặc ói ra máu thì tủy xương không thể tạo ra đủ hồng cầu để bù vào số lượng máu đã mất. Một số trường hợp mất máu do kinh nguyệt nhiều ở nữ, bị giun sán hút máu trong ruột, các bệnh viêm nhiễm mạn tính đường tiêu hóa…cũng gây bệnh thiếu máu.

Cách điều trị bệnh thiếu máu cho trẻ như thế nào?

Bệnh thiếu máu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, khiến trẻ mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, chậm phát triển thể chất và khả năng vận động. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh cho trẻ.

Bệnh thiếu máu trẻ em do nguyên nhân gì

Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám nhằm phát hiện sớm bệnh thiếu máu

Khi trẻ bị thiếu máu: Có thể điều trị bệnh cho trẻ dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Trẻ em thiếu máu do thiếu sắt thì cha mẹ nên bổ sung cho trẻ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng hàng ngày. Trong thực đơn của trẻ, cha mẹ nên tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt như gan, tim, trứng, thịt, tôm, cá, cua, đậu đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín. Cho trẻ ăn nhiều các loại rau, củ chứa vitamin C như: cam, quýt, chuối, đu đủ, rau ngót, rau muống…Nên bổ sung hai ly sữa mỗi ngày để bảo đảm cung cấp các loại dưỡng chất thiết yếu như vitamin B12, chất sắt… cho trẻ. Đồng thời có thể cho trẻ uống viên sắt dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh thiếu máu trẻ em do nguyên nhân gì

Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất sắt hoặc uống viên sắt dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp điều trị chứng thiếu máu ở trẻ

Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng sức khỏe của trẻ, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.

Bệnh thiếu máu ở trẻ em do nguyên nhân gì và cách điều trị bệnh thiếu máu cho trẻ như thế nào đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*