Home » Sống khỏe » Bệnh thiếu máu cơ tim – bạn nên biết!

Bệnh thiếu máu cơ tim – bạn nên biết!

Bệnh thiếu máu cơ tim là bệnh lý tim mạch vô cùng nguy hiểm. Nếu không được xử lí kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong và đột quỵ. Việc nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim giúp chúng ta chủ động trong việc điều trị và phòng ngừa. Bài viết dưới đây đề cập đến những biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim.

Nguyên nhân phổ biến của bệnh thiếu máu cơ tim là do xơ vữa động mạch vành dẫn đến tình trạng hẹp đồng mạch vành khiến đường lưu thông của máu đến tim bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác. Ngoài ra, co thắt mạch vành cũng là nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim.

benh-thieu-mau-co-tim

Bệnh thiếu máu cơ tim có triệu chứng điển hình là đau thắt ngực.

Biểu hiện của thiếu máu cơ tim

Đau ngực là một trong những triệu chứng điển hình của thiếu máu cơ tim. Khởi đầu, bệnh nhân có thể bị đau ngực khi gắng sức làm việc. Về sau, người bệnh bị đau nhói ngực ngay cả lúc nghỉ ngơi. Cơn đau ngực trở nên trầm trọng khi nhồi máu cơ tim xuất hiện, bệnh nhân có thể tử vong hoặc đột quỵ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cơn đau thắt ngực thường xảy ra sau khi gắng sức làm việc nặng, xúc động mạnh, sau bữa tiệc thịnh soạn, sau giao hợp, thời tiết quá lạnh cũng dễ làm xuất hiện cơn đau. Nếu cơn đau thắt ngực xuất hiện lúc nghỉ ngơi, không có gắng sức là dấu hiệu báo tình trạng bệnh nguy hiểm, cần theo dõi và điều trị tích cực để phòng ngừa nhồi máu cơ tim.

benh-thieu-mau-co-tim2

Nhận biết sớm dấu hiệu của thiếu máu cơ tim giúp người bệnh chủ động trong phòng ngừa và điều trị

Tính chất của cơn đau ngực do thiếu máu cơ tim là cảm giác đau ở ngực trái vùng trước tim, đôi khi chỉ thấy khó chịu, hoặc cảm giác nặng bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái.

Thời gian cơn đau thắt ngực thông thường chỉ kéo dài vài giây đến vài phút, thường không quá năm phút. Khi cơn đau thắt ngực kéo dài quá 15 – 20 phút phải nghĩ đến nhồi máu cơ tim. Tần suất cơn đau cũng rất thay đổi, có thể vài tuần, vài tháng một lần nhưng nếu nặng hơn là vài lần trong một ngày.

Đồng thời với đau ngực người bệnh cảm thấy hồi hộp lo âu, cảm giác khó thở, vã mồ hôi, cảm giác nôn, buồn nôn, đánh trống ngực, choáng váng…

Các bác sĩ tim mạch cũng cho biết, nhiều trường hợp bệnh nhân thiếu máu cơ tim đặc biệt là với người cao tuổi thường không có biểu hiện. Những trường hợp này được xếp vào nhóm thiếu máu cơ tim thầm lặng. Cụ thể, trên điện tâm đồ có thể thấy biểu hiện của thiếu máu cơ tim nhưng người bệnh hoàn toàn không thấy đau ngực dẫn đến tâm lí chủ quan với bệnh tật và không lo điều trị. Do đó, những bệnh nhân thiếu máu cơ tim thầm lặng có thể bị nhồi máu cơ tim và tử vong đột ngột.

Khi có những biểu hiện của thiếu máu cơ tim, người bệnh cần chủ động tìm đến bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị sớm. Việc điều trị các bệnh lý tim mạch cần được thực hiện ở các chuyên khoa tim mạch uy tín, chất lượng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*