Home » Sống khỏe » Bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp

Thấp khớp là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch mà nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mạn tính phần dịch khớp gây ra, thường đi kèm với các đặc điểm đa hệ khác. 

Thấp khớp là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch mà nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mạn tính phần dịch khớp gây ra, thường đi kèm với các đặc điểm đa hệ khác. Điều nguy hiểm là thấp khớp rất dễ nhầm với các bệnh khớp khác, vì vậy cần phải nhận biết rõ ràng để chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời.

benh-thap-khop

Thấp khớp rất dễ nhầm với các bệnh khớp khác, vì vậy cần phải nhận biết rõ ràng để chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời.

Đối tượng mắc bệnh thấp khớp

Thấp khớp là một trong các bệnh khớp thường gặp nhất thế gới, bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các đối tượng nhưng tấn công chủ yếu là phụ nữ tuổi trung niên (chiếm 70-80%). Bởi vì phụ nữ có thể trạng, sức khỏe đa phần yếu hơn nam giới lại phải trải qua thời kỳ nhạy cảm khiến sức khỏe sa sút, mầm bệnh dễ hình thành, phát triển như mang thai, sinh nở, tiền mãn kinh, mãn kinh,…

Đôi khi trẻ em cũng bị mắc bệnh thấp khớp. Người ta sử dụng thuật ngữ “phong thấp nhi đồng” để chỉ căn bệnh này ở trẻ em.

Nguyên nhân gây bệnh thấp khớp

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Nguyên nhân dẫn đến thấp khớp có thể do hệ miễn dịch tấn công nhầm vào màng bao hoạt dịch khớp, gây viêm đồng thời cũng liên quan nhiều đến yếu tố như giới tính, lứa tuổi, di truyền. Nếu trong gia đình, họ hàng đã có người mắc bệnh thấp khớp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn trường hợp gia đình không có tiền sử với căn bệnh này.

Không có bằng chứng nào cho thấy sự truyền nhiễm cũng như các yếu tố môi trường khác có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

benh-thap-khop

Nguyên nhân dẫn đến thấp khớp có thể do hệ miễn dịch tấn công nhầm vào màng bao hoạt dịch khớp, gây viêm.

Biểu hiện và triệu chứng bệnh thấp khớp

Bệnh khó chẩn đoán vì triệu chứng gần giống các bệnh khớp khác (viêm khớp mạn tính, thoái hóa khớp, viêm khớp do bệnh gout,…) và chỉ có thể nhận biết đầy đủ sau một thời gian phát triển bệnh.

Bệnh thấp khớp khởi phát từ từ nhưng có một số ít bắt đầu đột ngột với các dấu hiệu cấp tính.

–          Người bệnh thường đau ở các khớp đối xứng, cứng khớp vào buổi sáng.

–          Hạn chế vận động, đau nhiều về đêm.

–          Sốt nhẹ, người uể oải và mệt mỏi.

–          Ăn uống không ngon miệng.

–          Những khớp nhỏ tai ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân, bổ tay, khuỷu tay và mắt cá chân bị sưng tấy và đau.

–          Những khớp lớn hơn như khớp gối cũng có thể bị ảnh hưởng.

–          Bệnh gây biến dạng khớp, dính khớp, teo cơ, hạn chế vận động, tàn phế.

–          Xuất hiện những nốt mẩn đỏ dưới da.

benh-thap-khop

Bệnh thấp khớp khởi phát từ từ nhưng có một số ít bắt đầu đột ngột với các dấu hiệu cấp tính.

Điều trị bệnh thấp khớp

Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh thấp khớp là phải kiên trì, liên tục, thông thường là suốt cả cuộc đời người bệnh. Hiện nay việc lựa chọn thuốc và hướng điều trị là một thách thức không nhỏ đối với người bệnh. Điều trị bệnh thấp khớp khá phức tạp và cần phải được giám sát bởi bác sĩ chuyên điều trị thấp khớp. Thấp khớp là một bệnh khá nguy hiểm khiến người bệnh đau đớn, giảm chất lượng cuộc sống và có thể dẫn đến tàn phế.

Khi có triệu chứng của bệnh thấp khớp, bệnh nhân cần đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp phải sử dụng kết hợp nhiều biện pháp điều trị như nội khoa, ngoại khoa, vật lý, chỉnh hình, phục hồi chức năng và tái giáo dục lao động, nghề nghiệp. Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn: nội trú, ngoại trú và tập luyện phục hồi chức năng.

Việc điều trị bệnh cụ thể phải tuỳ thuộc vào từng giai đoạn tiến triển khác nhau của bệnh. Mỗi giai đoạn khác nhau đòi hỏi các thuốc và những biện pháp hỗ trợ khác nhau.

Có thể phân chia như sau:

– Với thể nhẹ, giai đoạn I có thể dùng aspirin đường uống, để tránh  gây kích ứng niêm mạc dạ dày, thuốc phải được uống sau khi ăn no hoặc chloroquin (delagyl), dùng kéo dài.

– Với thể trung bình, giai đoạn II: Aspirin đường uống, delagyl. Dùng một trong những thuốc chống viêm không có steroid sau: profenid, ibuprofen, diclofenac, piroxicam.

Có thể dùng thuốc nhóm steroid liều trung bình 40mg prednison mỗi ngày rồi giảm dần, không nên dùng thuốc kéo dài.

– Thể nặng tiến triển nhiều: Steroid liều cao: prednisolon liều cao hoặc sử dụng đường tiêm: hemisucinat hydrocortison tĩnh mạch liều cao, rồi giảm dần liều, duy trì bằng liều tối thiểu.

Không tự ý mua thuốc ở ngoài không theo chỉ định của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc nếu bị phản ứng bất thường nên ngưng ngay thuốc và đi tái khám để có hướng xử lý kịp thời.

Điều trị bằng ngoại khoa và vật lý:

Điều trị ngoại khoa được chỉ định trong hai trường hợp: cắt bỏ màng hoạt dịch khi bệnh chỉ còn khu trú ở một mình khớp gối và phẫu thuật chỉnh hình để phục hồi lại chức năng (thay thế bằng khớp nhân tạo bằng chất dẻo hay kim loại).

Điều trị vật lý đối với bệnh viêm khớp dạng thấp là một yêu cầu bắt buộc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các di chứng, nhằm tái giáo dục lại khả năng lao động nghề nghiệp cho bệnh nhân. Điều trị vật lý bao gồm điều trị bằng điện (điện xung, điện phân…); bằng tay (xoa bóp phục hồi chức năng, day bấm huyệt…), nước khoáng (tắm hoặc ngâm nước khoáng nóng; tắm bùn…) kết hợp với các biện pháp tập vận động thụ động và chủ động.

Việc dùng thuốc và lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh của từng bệnh nhân, vì vậy để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn, bạn nên đi khám chuyên khoa và cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định thuốc của bác sĩ.

benh-thap-khop

Để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn, bạn nên đi khám chuyên khoa và cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định thuốc của bác sĩ.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*