Home » Sống khỏe » Bệnh thận bắt đầu từ những dấu hiệu sau đây

Bệnh thận bắt đầu từ những dấu hiệu sau đây

5 dấu hiệu dưới đây cảnh báo thận đang có vấn đề nhất định bạn không nên bỏ qua

Những thay đổi khi đi tiểu

 Màu nước tiểu có thể nhận biết vấn đề về thận

Màu nước tiểu có thể nhận biết vấn đề về thận

 

Thận có nhiệm vụ tạo ra nước tiểu và loại bỏ chất thải. Vì vậy, nếu phát hiện bất kỳ sự thay đổi nào về số lần đi tiểu, màu sắc nước tiểu đều cần được nghiêm túc theo dõi. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thận qua nước tiểu gồm:

– Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm hoặc lượng nước tiểu nhiều bất thường

– Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi thường xuyên nhưng ít nước tiểu

– Nước tiểu có bọt hoặc ra máu

– Tiểu khó, bí tiểu.

Phù nề

Khi thận không thực hiện tốt chức năng loại bỏ được chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, sẽ gây tình trạng phù, nhất là  ở cẳng chân, mắt cá chân, bàn chân, hoặc tay.

Phát ban, ngứa

Khi thận suy giảm chức năng, không thể loại bỏ chất thải ra khỏi máu, chúng sẽ tích tụ lại và có thể gây ra tình trạng phát ban và ngứa trầm trọng.

Đau lưng hay mạng sườn bất thường

 Lưng đau nhức cần cảnh giác với bệnh thận

Lưng đau nhức cần cảnh giác với bệnh thận

Khi gặp các vấn đề ở thận có thể dẫn tới những hiện tượng như đau ở lưng, đau nhiều ở mạng sườn hay cả ở chân.  Nếu gặp triệu chứng này bất thường cần cảnh giác với U nang thận (thường lớn, là các túi chứa dịch) do bệnh thận đa nang gây ra. Chúng hình thành trên thận và thậm chí trên gan cũng có thể gây ra đau chân và lưng.

Hơi thở có mùi

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó có thể gây ra hôi miệng, người bệnh thận thường cảm thấy vị kim loại trong miệng và gây ảnh hưởng đến khẩu vị của người đó. Sự thay đổi về khẩu vị này dẫn đến tình trạng ăn mất ngon và giảm cân nhanh bất thường.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh thận không nên bỏ qua, các bệnh lý về thận nếu không điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe, vì vậy nếu thấy xuất hiện những triệu chứng nêu trên, bạn nên đi khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị thích hợp