Home » Sống khỏe » Bệnh táo bón ở trẻ em

Bệnh táo bón ở trẻ em

Táo bón là chứng bệnh rất hay gặp ở trẻ em do chức năng bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Bệnh táo bón thường làm trẻ biếng ăn, nôn trớ, đau bụng và hay quấy khóc. Bệnh táo bón ở trẻ em kéo dài sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Vì sao trẻ bị táo bón?

– Do chế độ ăn uống: Bệnh táo bón ở trẻ em thường là do chế độ ăn uống không phù hợp. Trẻ ăn chưa đủ số lượng, ăn ít chất xơ, không chịu ăn rau quả, uống ít nước.

– Do yếu tố tâm lý: Trẻ ham chơi quên đi đại tiện hoặc không tập được thói quen đi đại tiện đúng giờ.

– Do dùng thuốc: Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón ở trẻ. Thuốc kháng sinh sẽ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại và có lợi, làm trẻ dễ mắc bệnh táo bón.

Bệnh táo bón ở trẻ em

Bệnh táo bón ở trẻ do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh…

– Những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng do biếng ăn nên thường ăn ít dẫn đến vài ngày trẻ mới đi ngoài một lần, gây chứng táo bón.

– Trẻ mắc các bệnh đường ruột, dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn…cũng làm trẻ khó đi ngoài.

Bệnh táp bón ở trẻ em sẽ làm trẻ gặp khó khăn khi đi ngoài, đau rát hậu môn. Bệnh kéo dài khiến trẻ khó hấp thụ thức ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Do đó, trẻ cần được điều trị chứng táo bón sớm để có một cơ thể phát triển toàn diện.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị bệnh táo bón?

Bệnh táo bón ở trẻ em

Cho trẻ uống nhiều nước và ăn đủ thành phần dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện chứng táo bón của trẻ

Khi trẻ bị táo bón, có thể căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà có cách xử trí khác nhau. Tùy vào độ tuổi cụ thể của trẻ mà cha mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

– Cho trẻ ăn đủ số lượng thức ăn và uống nhiều nước hàng ngày sẽ giúp cải thiện bệnh táo bón ở trẻ em.

– Bổ sung vào bữa ăn của trẻ nhiều rau xanh và quả chín. Nên chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu…Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ. Khi trẻ táo bón không nên cho ăn hồng xiêm, táo…

táo bón ở trẻ em

Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và củ quả chín để điều trị bệnh táo bón ở trẻ

– Đối với trẻ nhỏ: Cần pha sữa loãng hơn bình thường. Nếu trẻ bị táo bón khi đang bú sữa mẹ thì phải điều trị bệnh táo bón cho mẹ như ăn nhiều rau, củ, quả, uống nhiều nước…Có thể dùng phương pháp xoa bụng trẻ để kích thích làm tăng nhu động ruột.

– Đối với trẻ lớn hơn: Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau. Tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ. Không nên cho trẻ ăn các loại hoa quả có vị chát: ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có ga, cà phê…

Ngòai ra cha mẹ có thể điều trị táo bón cho trẻ bằng việc dùng thuốc và thụt tháo theo hướng dẫn của bác sĩ. Với những trường trẻ bị bệnh táo bón kéo dài, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để có phương pháp điều trị phù hợp, giúp chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*