Home » Sống khỏe » Bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi.Tăng huyết áp nếu không điều trị có thể gây nguy hiểm tới tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh.

Bệnh tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi.

Bệnh tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi.

 Bệnh tăng huyết áp là gì?

Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng cách bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ nằm trong khoảng 100 – 140 mmHg huyết áp tâm thu và 60 -90 mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên cao hơn hoặc bằng 140/90mmHg.

Nguyên nhân bị tăng huyết áp

Béo phì, thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Béo phì, thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Tăng huyết áp có thể là nguyên phát hay thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát tức là tăng huyết áp mà không tìm ra nguyên nhân (chiếm 95% trường hợp). Tăng huyết áp thứ phát là thuật ngữ dùng để chỉ các trường hợp tăng huyết áp biết được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh, ví dụ như do bệnh thận, do u bướu, hay do thuốc ngừa thai dạng uống.

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tăng huyết áp vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một số yếu tố có mối liên kết chặt chẽ với căn bệnh này là:

  • Béo phì hoặc thừa cân
  • Yếu tố gia đình: tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp.
  • Giới tính: nam giới dễ bị tăng huyết áp hơn phụ nữ. Tuy vậy, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp cao hơn lúc còn kinh.
  • Tuổi: tăng huyết áp thường gặp ở những người từ 35 tuổi trở lên.
  • Bệnh tiểu đường
  • Uống nhiều rượu: các nghiên cứu cho thấy thường xuyên uống rượu có thể làm tăng huyết áp đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ bịtai biến mạch máu não và bệnh thận.
  • Thiếu hoạt động thể lực

Triệu chứng tăng huyết áp

Các trường hợp tăng huyết áp nặng có thể có những triệu chứng: đau đầu dữ dội, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nôn ói, có vấn đề về thị giác, đau ngực...

Các trường hợp tăng huyết áp nặng có thể có những triệu chứng: đau đầu dữ dội, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nôn ói, có vấn đề về thị giác, đau ngực…

Đa số bệnh nhân tăng huyết áp không có triệu chứng gì cho đến khi phát hiện bệnh. Vì vậy lời khuyên của các chuyên gia tim mạch là mọi người nên đi khám và đo huyết áp định kỳ cho dù không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh tăng huyết áp.

Các trường hợp tăng huyết áp nặng có thể có những triệu chứng: đau đầu dữ dội, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nôn ói, có vấn đề về thị giác, đau ngực, gặp vấn đề về hô hấp, tiểu ra máu.

Chẩn đoán  bệnh

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp bằng một dụng cụ gọi là huyết áp kế.

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp bằng một dụng cụ gọi là huyết áp kế.

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp bằng một dụng cụ gọi là huyết áp kế. Chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương sẽ được ghi nhận và so với bảng giá trị bình thường. Nếu huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90mmHg nghĩa là người bệnh bị tăng huyết áp.

Tuy nhiên, một chỉ số kết quả huyết áp cao nhất thời có thể là tăng huyết áp giả tạo hoặc là do sự căng thẳng. Để tiến hành chẩn đoán bệnh tăng huyết áp, các bác sĩ lâm sàng sẽ khám và hỏi về tiền căn bệnh lý cá nhân và gia đình. Bác sĩ cần phải biết rằng liệu người bệnh có nguy cơ cao bị tăng huyết áp như hút thuốc lá, cholesterol máu cao, hay là đái tháo đường hay không.

Các xét nghiệm khác như đo điện tâm đồ hay xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Điều trị tăng huyết áp hiệu quả thế nào?

Bệnh tăng huyết áp có thể điều trị bằng thuốc, bằng cách thay đổi lối sống hoặc kết hợp cả hai.

Bệnh tăng huyết áp có thể điều trị bằng thuốc, bằng cách thay đổi lối sống hoặc kết hợp cả hai.

Bệnh tăng huyết áp có thể điều trị bằng thuốc, bằng cách thay đổi lối sống hoặc kết hợp cả hai. Thuốc điều trị tăng huyếp áp bao gồm các thuốc như: thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế chuyển canxi, thuốc ức chế alpha, thuốc dãn mạch ngoại biên. Các thuốc này có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với nhau tùy thuộc từng bệnh nhân.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*