Home » Sống khỏe » Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây ra. Bệnh do một loại muỗi vằn chuyên hút máu truyền virut từ người bệnh sang người lành. Bệnh sốt xuất huyết hay gặp ở trẻ nhỏ do sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ có thể gây ra biến chứng dẫn tới tử vong nếu không được chữa trị sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ từ 3-8 tuổi.

Khi bị sốt xuất huyết, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao từ 39-40 độc C đột ngột và liên tục trong 3-4 ngày. Sau đó trẻ sẽ có triệu chứng đỏ bừng mặt, da xung huyết, đau nhức các cơ xương khớp, đau đầu. Hiện tượng xung huyết dưới nhiều dạng như chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn hoặc đi ngoài ra máu…

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị sốt xuất huyết sẽ có biểu hiện sốt cao, đỏ bừng mặt, da xung huyết và đau nhức các cơ xương khớp

Ngoài ra bệnh sốt xuất huyết còn khiến trẻ có biểu hiện sốc, mệt mỏi và ngủ li bì hoặc vật vã, tiểu ít, chân tay lạnh.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Chính vì thế khi thấy tình trạng sức khỏe của bé không tốt, cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế để khám nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Chăm sóc trẻ khi bị sốt xuất huyết

Trẻ bị sốt xuất huyết có thể được điều trị tại nhà. Cha mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe của trẻ.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Cha mẹ nên hạ sốt cho trẻ tại nhà bằng cách cởi bỏ quần áo hoặc có thể cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ

– Hạ sốt cho trẻ đúng cách: Khi trẻ sốt cao có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Hoặc cha mẹ có thể cởi bỏ bớt quần áo và lau người cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao và co giật.

– Chế độ dinh dưỡng phù hợp: Trong khi điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như súp, cháo sữa…Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa và uống nhiều nước hơn bình thường. Có thể cho trẻ uống nước điện giải, nước lọc, nước sôi để nguội hoặc nước trái cây để bù lại lượng nước đã mất do nôn, tiêu chảy.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

– Cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu thấy bệnh sốt xuất huyết ở trẻ không thuyên giảm, có biến chứng sốc, ngủ li bì, mệt mỏi thì cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Để phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

– Vệ sinh môi trường sống sinh hoạt sạch sẽ, đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ trứng, gây bệnh. Thu gom và tiêu hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà để tránh sự trú ngụ của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ cha mẹ cần bảo vệ trẻ cần thận, không để muỗi đốt gây bệnh

– Cần cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày để tránh bị muỗi đốt.

– Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, vợt điện diệt muỗi…để diệt muỗi sẽ giúp phòng tránh bệnh sốt xuất huyệt cho trẻ

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*