Home » Sống khỏe » Bệnh sốt xuất huyết có những biến chứng nguy hiểm gì

Bệnh sốt xuất huyết có những biến chứng nguy hiểm gì

Câu chuyện diễn viên Por Tridsadee Sahawong (Thái Lan) phải cắt bàn chân, xuất huyết màng phổi do biến chứng từ căn bệnh sốt xuất huyết khiến khiến nhiều người hoang mang

Cắt bỏ chân, xuất huyết màng phổi vì biến chứng bệnh sốt xuất huyết

Nam diễn viên Por Tridsadee Sahawong nhập viện vì sốt xuất huyết và sau nửa tháng bệnh viện thông báo buộc phải cắt bỏ chân của nam diễn viên này, do virus Dengue tấn công có dấu hiệu lan mạnh. Việc cắt chân là biện pháp nhằm khống chế virus, phòng ngừa nhiễm trùng lan rộng, cũng nhằm để bảo toàn tính mạng. Ngoài ra, Por còn bị xuất huyết màng phổi và buộc phải trải qua phẫu thuật.

bien-chung-nguy-hiem-tu-sot-xuat-huyet

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm có tính nguy hiểm cao

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, biến chứng thường gặp nhất khi bị sốt xuất huyết là thoát huyết tương. Đây là hiện tượng huyết tương bị thoát qua thành mạch, kéo theo nước dẫn đến mất một lượng nước lớn trong tuần hoàn gây trụy mạch.

Các chuyên gia cũng cho biết, sốt xuất huyết ở người mẹ mang thai có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. Nguy hiểm ở người mẹ có thể bị chảy máu khó cầm, tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan, thận. Do đó với phụ nữ đang mang thai, nếu có triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết cần lập tức đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Một biến chứng nguy hiểm hơn từ căn bệnh sốt xuất huyết,  nếu lượng huyết tương bị thoát lớn, ồ ạt sẽ gây bụng to, cổ trướng.

Một dạng biến chứng khác của sốt xuất huyết là xuất huyết bất thường do rối loạn nguyên tố đông máu như: Chảy máu cam dữ dội, rong kinh, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết nội tạng…

Ngoài ra, ở người lớn, khi bị bệnh sốt xuất huyết, tỉ lệ xuất huyết não chiếm 1%, máu chảy lan nhiều chỗ trong não. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao.

Suy đa tạng, xuất huyết não

bien-chung-nguy-hiem-tu-sot-xuat-huyet.jpg2

Xuất huyết não là biến chứng nguy hiểm từ sốt xuất huyết

Tràn dịch màng phổi, máu đọng trong thận là hai biến chứng nguy hiểm nhất do sốt xuất huyết, bệnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng  hoặc để lại di chứng nặng nề sau này cho người bệnh.

Một biến chứng khác thường gặp từ sốt xuất huyết nữa là tổn thương một số cơ quan nội tạng như suy gan, não, suy hô hấp, thận.

Sốt xuất huyết cũng có thể dẫn tới xuất huyết võng mạc gây mù lòa. (biến chứng này ít gặp).

Về điều trị sốt xuất huyết, trong những ngày đầu, khi bệnh nhân sốt cao, ăn kém, nôn và tiêu chảy thì cần truyền dịch để bù lại lượng nước và điện giải đã mất, tránh hiện tượng cô đặc máu.

Tuy nhiên, ở giai đoạn tiếp theo của bệnh, khi đã có tăng tính thấm thành mạch, thoát dịch ra ngoài thì cần truyền dung dịch cao phân tử để kéo dịch trở lại lòng mạch, và dùng thuốc lợi tiểu để tăng cường đào thải dịch ra ngoài. Nếu ở giai đoạn này vẫn truyền nhiều dịch và không tăng cường thải dịch ra ngoài thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ tràn dịch đa màng (màng phổi, màng bụng, màng tim) và phù phổi cấp, rất nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.