Home » Sống khỏe » Bệnh sâu răng ở trẻ em – bạn nên chú ý

Bệnh sâu răng ở trẻ em – bạn nên chú ý

Bệnh sâu răng ở trẻ em là một bệnh khá phổ biến thường gặp. Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy trẻ bị sâu răng khi còn nhỏ sẽ có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn khi lớn lên. Vậy nên, việc phòng ngừa sâu răng cho trẻ từ khi còn nhỏ sẽ giúp tránh được các vấn đề về răng miệng sau này.

Sâu răng thường bắt đầu ở các hố và rãnh. Các tổn thương nhỏ khó có thể phát hiện bằng mắt thường nhưng các tổn thương lớn thường có biểu hiện là lỗ thủng ở bề mặt nhai. Vị trí sâu răng thường gặp là ở mặt tiếp xúc giữa các răng, nhiều trường hợp chỉ có thể phát hiện khi chụp X-quang. Các đối tượng có nguy cơ sâu răng bao gồm những trẻ thường xuyên ăn chất đường, snack, nước ngọt, … trẻ có nhiều người thân như cha mẹ hay các anh chị em ruột bị sâu răng, hay trẻ có dị dạng ở răng.

Bệnh sâu răng ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời, sẽ khiến cho răng sâu bị hủy hoại toàn bộ và tủy răng cũng bị tổn thương, dẫn đến viêm tủy gây đau, nhức. Các cháu nhỏ nếu bị nhiễm trùng răng sữa có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Một số trường hợp nhiễm trùng răng sữa có gây ra nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng vùng mặt.
Khi phát hiện con em mình có bị sâu răng, phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sỹ để điều trị sớm.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bác sỹ cũng sẽ đưa ra lời khuyên để phụ huynh có những kiến thức trong phòng chống và chăm sóc, giữ vệ sinh cho trẻ bị sâu răng. Phụ huynh nên giúp bé giữ vệ sinh răng miệng, hướng dẫn bé đánh răng hàng ngày và đúng cách để phòng tránh bệnh sâu răng. Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Hạn chế các thực phẩm chứa các chất có đường sẽ đem lại nhiều hiệu quả trong việc phòng ngừa sâu răng. Phụ huynh không nên cho trẻ dùng các thức uống ngọt, hay dùng chất ngọt vào ban đêm; đối với trẻ có nguy cơ bị sâu răng cao cần tránh dùng các loại bánh snack vào giữa các bữa ăn. Trẻ em đang trong thời gian thay răng sữa và mọc răng mới thì cần lưu ý cho trẻ ăn đủ chất đặc biệt là canxi.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*