Home » Sống khỏe » Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Ở trẻ em, do chức năng tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên trẻ rất dễ bị chứng rối loạn tiêu hóa. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sẽ là yếu tố cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức về bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em qua nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây ra như:

– Sức đề kháng yếu: Từ khi được sinh ra, trẻ em với sức đề kháng chưa hoàn thiện nên rất dễ bị những yếu tố bên ngoài môi trường sống làm ảnh hưởng. Đặc biệt, những trẻ vừa mới chào đời chưa được bú sữa mẹ do mẹ bị mất sữa, tắc sữa thì nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa cao hơn những trẻ được bú sữa mẹ từ khi sinh ra.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa

– Dùng kháng sinh: Việc cho trẻ dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cũng là nguyên nhân gây ra những rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại và cả vi khuẩn có lợi gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tiêu biểu như phân sống, tiêu chảy, táo bón.

– Chế độ dinh dưỡng: Đối với trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm trẻ dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa.

– Môi trường sống ô nhiễm: Trong môi trường sống có chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với thú vật, đồ dùng bám vi khuẩn, sau khi đi vệ sinh không rửa tay… sẽ gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em rất dễ nhận biết. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có những triệu chứng sau:

bệnh rối loạn tiêu hóa trẻ em

Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ có triệu chứng tiêu chảy, táo bón…

– Táo bón: Triệu chứng này thường gặp khi trẻ ăn thức ăn chứa nhiều mỡ, chất đạm, ít chất xơ, chất khoáng. Có thể do uống nhiều sữa bột, sữa bò thay vì uống sữa mẹ. Bệnh táo bón sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ăn uống của trẻ. Bệnh lâu ngày còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột….

– Tiêu chảy: Đây là hiện tượng trẻ đi ngoài phân lỏng như nước. Bệnh tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới mất nước, mất nước điện giải có thể gây tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

– Nôn trớ: Triệu chứng này xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sẽ làm trẻ chậm lớn, quấy khóc, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, khi trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa cho trẻ em, cha mẹ nên áp dụng những cách sau đây:

– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để hệ miễn dịch phát triển.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để phòng tránh chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

– Giữ gìn vệ sinh, tập cho trẻ thói quen rửa tay khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh.

– Có thực đơn đa dạng, lành mạnh, dinh duỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

– Theo dõi quá trình phát triển của trẻ, nếu có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ lần nhằm phát hiện sớm mầm bệnh, đồng thời nắm được tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ để có chế độ chăm sóc hợp lý.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*