Home » Sống khỏe » Bệnh polyp đại tràng

Bệnh polyp đại tràng

Polyp đại tràng là căn bệnh khá thường gặp và có khả năng phát triển thành ung thư đại tràng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Theo thống kê, số người mắc polyp đại tràng đang có xu hướng ngày một tăng trong những năm gần đây, gây nhiều nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

polyp đại tràng

Poplyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt đại tràng (có thể trong lòng đại tràng, trên thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài). Polyp đại tràng có thể ở dưới dạng phẳng hoặc lồi vào lòng đại tràng. Một người có thể có một hoặc nhiều polyp đại tràng.

Bệnh polyp đại tràng là tổn thương nhỏ có hình dạng như khối u. Phần lớn các polyp ở dạng lành tính. Tuy nhiên một trong số các polyp có thể phát triển thành ung thư, nhất là những polyp dạng phẳng, kích thước nhỏ và khó quan sát.

Nguyên nhân gây polyp đại tràng

Sự hình thành polyp đại tràng thường có nguyên nhân do sự tăng sinh bất thường của tế bào. Thông thường quá trình tăng sinh tế bào chịu sự kiểm soát của 2 nhóm gen là nhóm gen gây ung thư và nhóm gen ức chế khối u. Nếu có đột biến xảy ra ở một trong số các gen này thì sẽ khiến tế bào phần chia quá mức tạo thành polyp ở đại tràng. Bên cạnh đó, nhưng yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ polyp đại tràng bao gồm:

 • Người trên 50 tuổi
 • Đã từng có polyp hoặc khối u tại đại tràng
 • Gia đình có tiền sử polyp đại tràng
 • Gia đình có người thân bị ung thư đại tràng   
 • Phụ nữ bị ung thư tử cung hoặc ung thư buồng trứng trước 50 tuổi
 • Chế độ ăn uống nhiều chất béo, uống nhiều rượu, hút thuốc, lười vận động

Triệu chứng của polyp đại tràng

Đa số polyp đại tràng không có triệu chứng. Thông thường, polyp đại tràng được phát hiện trong quá trình khám sức tổng thể. Tuy vậy, ở một số trường hợp, polyp đại tràng có thể có các triệu chứng như:

polyp đại tràng

Đau bụng là một triệu chứng của polyp đại tràng.

Đau bụng: là dấu hiệu thường gặp trong polyp đại tràng, có trường hợp polyp quá lớn gây ra triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn gây đau bụng, có thể kèm theo nôn và bí trung đại tiện.

Có máu trong phân: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, có thể quan sát thể thấy máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân, hoặc phân lẫn nhầy máu màu nâu hoặc đen. Mức độ chảy máu thường nhẹ và vừa, tuy vậy cũng có trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nghiêm trọng.

Đại tiện phân lỏng: thường xảy ra đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc polyp bị loét có thể gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như đi ngoài nhiều lần trong ngày, có khi xuất hiện đau quặn…

Chẩn đoán polyp đại tràng

Các phương pháp chẩn đoán polyp đại tràng bao gồm:

Chụp cản quang đại tràng: đưa chất cản quang vào đại tràng trước khi chụp Xquang để quan sát đại tràng rõ nét hơn, giúp phát hiện polyp đại tràng.

Nội soi đại tràng: dùng ống nội soi có gắn camera đưa qua hậu môn đến trực tràng và đại tràng để quan sát bên trong đại tràng. Ống nội soi có công cụ để cắt bỏ các polyp trong quá trình thực hiện.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh để giúp quan sát đại tràng, phát hiện polyp.

Xét nghiệm phân: người bệnh lấy mẫu phân trong dụng cụ đặc dụng để xét nghiệm tìm máu hay các dấu hiệu của ung thư.

Điều trị polyp đại tràng

polyp đại tràng

Cắt bỏ polyp là phương pháp điều trị polyp đại tràng hiệu quả.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân polyp đại tràng sẽ được chỉ định cắt bỏ polyp trong quá trình soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng. Các khối u sau khi được loại bỏ sẽ được thử nghiệm ung thư.

Sau khi điều trị cắt polyp, dựa vào tính chất tổ chức của polyp, tiền sử bệnh của bản thân và gia đình người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra thời gian hợp lý để theo dõi và sàng lọc bệnh.

Phòng tránh polyp đại tràng

Mặc dù đa số polyp đại tràng là lành tính, nhưng polyp đại tràng cũng có khả năng phát triển thành ung thư và có thể gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật nếu số lượng polyp quá nhiều. Dưới đây là một số phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng:

 • Ăn nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm ít béo
 • Không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu
 • Thường xuyên rèn luyện thân thể
 • Kiểm soát cân nặng, tránh béo phì
 • Bổ sung lượng canxi vừa đủ

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*