Home » Sống khỏe » Bệnh nấm móng: Biểu hiện, cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh nấm móng: Biểu hiện, cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh nấm móng là bệnh ngoài da phổ biến thường gặp nhiều ở những người làm việc chân tay, hay tiếp xúc với hóa chất, nước bẩn, vệ sinh kém…Bệnh nấm móng có thể xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay.

Biểu hiện của bệnh nấm móng

Thông thường, nấm móng là do các loại nấm T.mentagrophytes, T.rubrum và nấm Candida albican gây bệnh. Bệnh nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân.

Bệnh nấm móng sẽ làm móng bị phá hủy xấu xí, có khi có mụn mủ, đau và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh nấm móng

Bệnh nấm móng sẽ phá hủy các móng tay, chân, khiến móng mủn, dễ gãy và mất thẩm mỹ

Ngoài ra, nấm móng sẽ khiến móng bị mủn, dễ gãy, có thể lan ra nhiều ngón khác. Khi viêm vùng chân móng sẽ rất đau, sưng đỏ, có mủ và ngứa nhiều vùng quanh móng.

Khi thấy những triệu chứng của bệnh nấm móng, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn.

Cách điều trị và phòng ngừa nấm móng

Tới trực tiếp bệnh viện có chuyên khoa Da liễu, các bác sĩ sẽ giúp cạo vùng mòng bị bệnh để lấy mẫu đem soi dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy nhằm phát hiện loại nấm gây bệnh. Căn cứ vào căn nguyên gây bệnh, các bác sĩ sẽ giúp điều trị bệnh nấm móng hiệu quả.

Bệnh nấm móng rất dễ tái phát do đó cần phải điều trị triệt để, đúng phương pháp. Hiện nay, các loại thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân được sử dụng để điều trị nấm móng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà. Việc dùng không đúng thuốc và không đủ liều lượng sẽ làm bệnh tiến triển phức tạp, khó điều trị dứt điểm. Do đó, người bệnh nên tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị bệnh nấm móng của bác sĩ để loại bỏ sớm mầm bệnh.

Bệnh nấm móng

Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trị bệnh nấm móng

Để phòng ngừa không cho nấm móng tái phát, người bệnh cần chú ý giữ móng tay, móng chân luôn khô ráo. Cần hạn chế tiếp xúc với nước có chất tẩy rửa như xà bong, nước rửa chén. Nếu tiếp xúc thì cần đeo găng tay, dụng cụ bảo bộ để tránh bệnh nấm móng tái phát.

Điều trị bệnh nấm móng cần phải đúng phương pháp và có cách chăm sóc móng phù hợp. Chính vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.  Đối với người chưa mắc nấm móng, cần thực hiện theo những cách sau để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh:

Luôn giữ móng chân, tay ngắn, khô và sạch. Tránh ngâm chân tay trong thời gian dài dưới nước.

Đi tất thích hợp bằng loại sợi tổng hợp thoáng ẩm giúp giữ chân khô ráo.

Bệnh nấm móng

Giữ móng tay, móng chân luôn khô ráo, sạch sẽ là cách phòng tránh nấm móng hiệu quả

Không đi chân đất ở nơi công cộng cũng là cách để phòng tránh nấm móng.

Luôn vệ sinh tay chân sạch sẽ, cắt tỉa móng chân, tay thường xuyên.

Tránh sử dụng những xà phòng chữa chất tẩy rửa mạnh, cần đeo găng tay chân bảo hộ khi làm việc trong môi trường ẩm ướt, nước bẩn, hóa chất độc hại.

Ăn nhiều rau xanh, củ quả để tăng cường vitamin, khoáng chất cần thiết tốt cho da, cho móng tay, chân luôn khỏe mạnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*